đặc sản phú quốc

nước mắm ông kỳ

28 nước

nước liên minh châu âu bảo hộ

Gỏi cá trích - Thêm một đặc sản trứ danh của Phú Quốc

Ngoài Nước mắm Phú Quốc trứ danh ra, Phú Quốc còn rất nhiều đặc sản, Nước mắm Ông Kỳ sẽ giới thiệu dần dần cho các bạn biết nhé 
Hôm nay, mở màn là món gỏi cá trích nha, cá trích là một món ăn được ưa thích của cả người dân đảo và khách du lịch. Gỏi cá trích phải chấm với Nước mắm Phú Quốc - Nước mắm Ông Kỳ, nhắm với rượu sim đặc sản của Phú Quốc nhâm nhi nữa là đúng điệu, tuyệt hảo.

Cá trích tái chanh

Món cá trích tái chanh được xem là đặc sản của đảo Phú Quốc bởi thịt ngon, ngọt và thơm. Lườn cá vắt chanh, cuốn bánh tráng, rau sống chấm nước mắm cốt rất nghiền.

Làm gỏi cá trích đơn giản, tuy nhiên nguyên liệu đi kèm phải đúng mới “nâng” được vị ngon hấp dẫn. Chọn loại cá trích vừa (khoảng 60 con/ kg), nếu nhỏ quá sẽ nhiều xương, mổ bỏ bụng – đầu – xương, chỉ lấy philê hai phần thân, rửa sạch, nặn chanh vào, sau đó xếp ra đĩa. Dùng một ít hành tím bào mỏng và tỏi phi bỏ lên cho thơm.

Rau ăn với cá trích tái chanh phải là loại rau rừng gồm quế vị, đọt cốc, lá bứa, đọt xoài, lá đinh lăng, rau nhái,… và khế chua. Ngoài ra, còn kèm theo dừa bào – chọn loại dừa vừa già tới để có độ dẻo và đậu phộng rang giã nhỏ.

Bánh tráng để cuốn nên chọn loại không quá dai cũng không quá cứng, cắt miếng nhỏ. Đặc biệt, loại bánh tráng này không nhúng vào nước mà dùng dầu dừa bôi sẵn, khi ăn chỉ việc dỡ từng miếng và cuốn.

Khi ăn, gắp miếng cá trích đã tái chanh lên mặt bánh tráng, kèm rau rừng, dừa bào đậu phộng, cuốn lại, chấm với nước mắm chua ngọt. Muốn có nước mắm ngon phải dùng loại nước mắm Phú Quốc có độ đạm cao, thêm đường, ớt, tỏi, chanh. Người lần đầu ăn món cá trích tái chanh hơi ngại, nhưng khi đã thưởng thức rồi sẽ nghiền bởi hương vị rất độc đáo.