Một số món ăn độc đáo nhất Phú Quốc

Như một số thành phố du lịch biển khác, Phú Quốc cũng nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ các hải sản. Trong đó, nổi bật là các món: Nhum, ghẹ lột Rạch Hàm, cồi Biên Mai, gỏi Cá Nhồng, Hải Sâm, rượu vang sim.

Như một số thành phố du lịch biển khác, Phú Quốc cũng nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ các hải sản. Trong đó, nổi bật là các món: Nhum, ghẹ lột Rạch Hàm, cồi Biên Mai, gỏi Cá Nhồng, Hải Sâm, rượu vang sim.

 

Nhum: Một họ với ốc sò, nhưng hình dáng có gai như trái chôm chôm, màu đen. Chúng sống dưới các ghềnh đá, nhiều nhất là ở Ghềnh Dầu, ngư dân sợ bị trúng độc, không ai dám ăn thử. Vào năm 2000, đầu bếp Tư Lừa của quán Gió Biển phát hiện cặp khỉ nuôi dùng đá đập vỏ ăn ruột, tiếp theo là khách Nhật và Pháp cũng ngỏ ý muốn có món nhum. Món nhum ăn sống với tương cay hay nướng, ruột nhum sệt như gạch cua, nhưng thơm béo hơn nhiều, có khách ăn tới 30 con. 

 

 

 

Ghẹ lột Rạch Hàm: Ghẹ lột ở Phú Quốc rất hiếm vì ngư dân ít có may mắn bắt gặp ghẹ lột. Năm 1995, ngư dân Lâm Văn Bạch tìm ra phương án nuôi ghẹ lột tại hồ, nhưng rất công phu, như phải lấy nước từ dưới đáy biển về, phân loại và theo dõi ngày đêm. Cũng lăn bột chiên hay um với mỡ hành, nhưng ghẹ lột ngọt thịt và nhiều gạch hơn cua. Do ghẹ được nuôi tại Rạch Hàm, nên còn được gọi là "Ghẹ lột Rạch Hàm". 

 

 

 

Cồi Biên Mai: Là một loài sò biển, hình tam giác, to bằng mu bàn tay, sống dưới đáy biển sâu, rất khó lặn bắt. Do phải xẻ thịt để tìm miếng gân trắng lẩn sâu nên món này còn gọi là "Gân Long vương". Có thể xào chua ngọt, hấp, nấu cháo nhưng ngon nhất là món lẩu chua ngọt. Đây là món dành đãi khách quý. 

 

 

 

Gỏi cá nhồng: Hình dáng cá nhồng dài như cá mè nhưng thịt giòn và ngọt, dùng làm món gỏi. Vì là giống cá hiếm nên cá bốp được thay thế. Thịt thăn cá thái mỏng thành sợi, dùng chanh làm tái thịt, cuốn với bánh tráng rau sống rừng, chấm nước mắm ngon nguyên chất. Cá nhồng, cá bộp còn thích hợp với món lẩu mắm nước dừa. 

 

 

 

Đồn đột (Hải sâm): Còn gọi là "Đột ngậu", có 2 loại đột trắng và đột đen, đột đen mắc hơn vì hàm lượng bổ dưỡng cao. Hình dáng như con đỉa nhưng to bằng quả chuối cau, phải lặn sâu vào ban đêm mới bắt được, chế biến các món nướng, xào hay tiềm thuốc bắc, ăn không mấy ngon nhưng thuộc loại đại bổ. 

 

 

 

Rượu vang sim: Rừng Phú Quốc sim tím bạt ngàn, trái thường rụng bỏ. Người đầu tiên tìm lên cao nguyên để học cách chưng cất của người dân tộc thiểu số là ông Mạc Văn Nghiêm, còn gọi , Bảy Gáo, về Phú Quốc lập lò, khai sáng nghề nấu rượu vang sim. Hiện đã có nhiều nhà nấu rượu vang sim, nhưng chỉ có thương hiệu vang Sim Sơn của Bảy Gáo mới đạt chất lượng và có bao bì tươm tất. Vang sim thơm dịu, ngon cơm và say đằm, xứng đáng là rượu khai vị cho 5 món ngon lạ nói trên.

 

 

Thông Tin Khác

Du Lịch Phú Quốc Ẩm thực Phú Quốc

Du Lịch Phú Quốc

Ẩm thực Phú Quốc

2202-2023

Kênh phân phối Siêu thị Co.op Mart

Kênh phân phối

Siêu thị Co.op Mart

2201-2015

Kênh phân phối Lotte Mart

Kênh phân phối

Lotte Mart

0311-2014

Icon động, để lại yêu cầu