Danh tiếng nước mắm Ông Kỳ Phú Quốc

Liên minh châu Âu bảo hộ Nước mắm Phú Quốc - Sự tôn vinh giá trị truyền thống

 

Nước mắm Phú Quốc đã được cả thế giới biết đến, nhất là sau khi được Liên Minh Châu Âu chính thức bảo hộ vào tháng 8/2013 vừa qua. Đó là sản phẩm đầu tiên và hiện tại là duy nhất của Việt nam và Đông Nam Á nhận được sự bảo hộ này.

 

Phát hiện giá trị của người Pháp

 

Đảo Phú Quốc trong lòng người Việt nam và thế giới là hòn Đảo Ngọc, là hòn đảo xanh quanh năm với thảm thực vật nguyên sinh phong phú. Một hòn đảo nước ngọt với rất nhiều sông, hồ đẹp , tạo nên bầu khí quyển riêng : nắng ấm và ôn hòa.

 

Đảo Phú Quốc không chỉ là 1 điểm du lịch hấp dẫn với bờ biển cát mịn, nước biển ấm và trong sạch mà còn nổi tiếng bởi những đặc sản của mình: Nước mắm.

 

Ngay từ những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp – một dân tộc được coi là có nền ẩm thực tinh túy nhất thế giới – đã phát hiện ra điều tuyệt diệu của Nước mắm Phú Quốc. Người Pháp đã cảm nhận được ngay giá trị cũng như tiềm năng trong tương lai của loại Nước mắm này. Ngay từ khi đó người Pháp đã đưa Nước mắm Phú Quốc về Pháp và xây dựng các tiêu chuẩn để chuẩn bị cho quá trình xây dựng “Chỉ dẫn địa lý” cho Nước mắm Phú Quốc…

 

Và trải qua biết bao thăng trầm trong quá trình đấu tranh bền bỉ và xây dựng lâu dài, đã có lúc thương hiệu nước mắm Phú Quốc bị một số doanh nghiệp nước ngoài đánh cắp. Có những lúc do hoàn cảnh chiến tranh, tình hình kinh tế khó khăn, Nước mắm Phú Quốc không nhận được sự quan tâm chính đáng. Nhưng mọi giá trị chân chính đều sẽ đựợc trở về đúng vị trí của nó.

 

Chưa bao giờ Nước mắm Phú Quốc được  hiểu biết, được đánh giá cao, được tìm kiếm và chọn dùng như ngày nay. Sản phẩm nước mắm này đã được cả thế giới biết đến, nhất là sau khi được Liên Minh Châu Âu chính thức bảo hộ vào tháng 8 năm 2013 vừa qua. Đó là sản phẩm đầu tiên và hiện tại là duy nhất của Việt nam và Đông Nam Á nhận được sự bảo hộ này.

 

Điều đó nói lên giá trị của Nước Mắm Phú Quốc. Điều đó đem đến cho Nước mắm Phú Quốc vị trí tương đương với các sản phẩm nổi tiếng đã được cấp “Chứng chỉ địa lý” như rượu vang Bordeaux- Pháp, cà phê Colombia.

 

Cá cơm thuần khiết - Bí quyết làm nên thương hiệu nước mắm Phú Quốc

 

Điều gì đã làm nên giá trị và nét đặc trưng để Nước mắm Phú Quốc  được đánh giá cao như thế?

 

Vì đó là loại Nước mắm Phú Quốc  đặc biệt đựợc làm từ nguyên liệu đặc biệt: Cá Cơm của biển Phú Quốc (Vịnh Thái Lan).

Trên thế giới và ngay tại biển Việt Nam, có nhiều nơi có cá Cơm. Nhưng chỉ một số loại cá cơm sống trong vịnh Thái Lan như cá Cơm phấn, cá cơm than, sọc đen, sọc đỏ…mới cho ra lượng đạm tự nhiên cao đạt đến 40-43 độ đạm trong nước mắm. Đó cũng là lượng đạm tự nhiên cao nhất có thể có được trong nước mắm sản xuất  truyền thống.

 

Vị thơm ngon, của Nước mắm Phú Quốc là do nguồn nguyên liệu là cá tươi được  ướp muối biển ngay khi vừa kéo lưới lên rồi được ủ trong thùng gỗ đặc biệt trong thời gian dài 12-14 tháng, đủ để tạo ra quá trình lên men tự nhiên, không cần bất cứ phụ gia nào.

Độ tinh khiết của Nước mắm Phú Quốc là do nguồn nguyên liệu cá cơm thuần khiết , không bị pha tạp, được ủ, được rút, lọc tự nhiên  kỹ càng, cho ra một loại nước mắm trong suốt, màu cánh gián sáng.

 

Với tất cả những đặc trưng trên, Nước mắm Phú Quốc  thực sự là loại nước mắm giá trị cao nhất, xứng đáng là “Quốc hồn, Quốc túy” của ẩm thực Việt Nam.

 

Lời nhắn nhủ của Liên minh châu Âu

 

Bảo vệ các giá trị truyền thống trong đó có việc trở lại với các sản phẩm truyền thống  là quốc sách không chỉ đối với Việt Nam mà là xu thế chung trên thế giới ngày nay. Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới , ở rất nhiều nước bây giờ lại phục hồi các kiểu “chợ nông trang” ngay trong thành phố. Lựa chọn các sản phẩm tự nhiên, được sản xuất theo phương pháp truyền thống  là thể hiện hiểu biết của người tiêu dùng sáng suốt, biết bảo vệ sức khỏe của mình, biết khẳng định đẳng cấp của mình và ở một điểm nào đó, đó còn là ý thức tôn vinh dân tộc, ý thức bảo vệ môi trường sống.

 

Và như thế, Nước mắm Phú Quốc sẽ luôn  là sự lựa chọn hàng đầu và sẽ là sản phẩm tất yếu của tương lai bởi đó chính là sự trở về với giá trị chân chính. Là sự lựa chọn phù hợp với xu thế chung của thời đại: trở về với sản phẩm truyền thống.

 

Việc Liên Minh Châu Âu đã chính thức công nhận sự bảo hộ cho Nước mắm Phú Quốc không chỉ có ý nghĩa pháp lý. Đó còn là sự ngưỡng mộ một giá trị truyền thống của người Viêt. Đồng thời cũng là lời nhắn nhủ gửi đến người dân Việt: Hãy  sử dụng Nước Mắm Phú Quốc như là một sự tôn vinh giá trị truyền thống của dân tộc Việt nam!

 

Icon động, để lại yêu cầu