Chất lượng đặc thù của nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là đặc sản vang danh hơn 200 năm của đảo ngọc. Với chất lượng đặc thù, nước mắm cá cơm Phú Quốc đã trở thành sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý và được Liên minh Châu Âu bảo hộ thương hiệu.

1.     Chất lượng đặc thù của nước mắm Phú Quốc mang chỉ dẫn địa lý

Nước mắm Phú Quốc là đặc sản có 1 không 2 của đảo ngọc. Là sản phẩm làm rạng danh nền ẩm thực của Việt Nam, được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến. Vào tháng 10/2012, nước mắm Phú Quốc được nhận chứng chỉ “Chỉ dẫn địa lý” và được 27 nước Liên minh Châu Âu bảo hộ tên gọi xuất xứ. Như vậy, nước mắm Phú Quốc trở thành sản phẩm đầu tiên của Việt Nam và cũng là đầu tiên của Đông Nam Á được nhận “Chỉ dẫn địa lý”.

 

So với các loại nước mắm khác, nước mắm truyền thống Phú Quốc có sự khác biệt rất rõ về màu sắc, mùi vị cũng như độ đạm. Sự khác biệt này đến từ nguyên liệu cá cơm đặc chủng và cách ủ chượp đặc biệt.

Màu sắc: Màu cánh gián đậm đặc trưng.

Mùi: Mùi thơm nhẹ rất đặc trưng, không nồng gắt, không có mùi tanh và mùi amoniac.

Vị: Vị mặn, ngọt đậm, kèm theo vị béo tự nhiên. Có hậu vị ngọt béo của đạm tự nhiên và chất béo từ mỡ cá cơm tươi.

Độ đạm: Độ đạm tối thiểu 20N/lít và độ đạm tối đa là 43N/lít.

Nước mắm Ông Kỳ mang chứng nhận

Nước mắm Ông Kỳ mang chứng nhận "Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc"

 

2.     Qui trình sản xuất nước mắm Phú Quốc theo chỉ dẫn địa lý

2.1   Khu vực sản xuất

Người dân làng nghề Phú Quốc chỉ dùng cá cơm làm nước mắm. Vùng đánh bắt cá cơm nguyên liệu để sản xuất nước mắm Phú Quốc là vùng biển Kiên Giang, Cà Mau thuộc Vịnh Thái Lan.

Riêng qui trình ủ chượp; kéo rút; đóng chai nước mắm đều phải thực hiện trực tiếp tại Phú Quốc, không thực hiện ở nơi khác. Cách làm này đảm bảo chất lượng nước mắm được kiểm soát chặt chẽ và tốt nhất.

2.2   Nguyên liệu

Nước mắm Phú Quốc được làm từ 2 nguyên liệu: Cá cơm tươi và muối biển. Cá cơm là thành phần không thể thiếu để nước mắm Phú Quốc ngon và có chất lượng vượt trội.

Cá cơm để làm nước mắm Phú Quốc có 4 loại: Cá cơm Than, cá cơm Đỏ, cá cơm Sọc Tiêu và cá cơm Phấn Chì. Đây là 4 loại cá cơm cho chất lượng thịt cá ngon nhất để làm nước mắm. Các nhà thùng tại Phú Quốc luôn tuân thủ tỉ lệ không dưới 85% cá cơm trong các mẻ ủ chượp. Hạn chế cá tạp để chất lượng nước mắm cá cơm thơm ngon nhất.

Nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ làm từ cá cơm Than, cơm Phấn, cơm Sọc Tiêu, cơm Phấn Chì

Nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ làm từ cá cơm Than, cơm Phấn, cơm Sọc Tiêu, cơm Phấn Chì

Ngoài cá cơm thì muối là nguyên liệu quan trọng thứ 2 không thể thiếu để làm nước mắm. Các nhà thùng tại Phú Quốc dùng muối biển tinh khiết Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết hoặc muối có chất lượng tương đương.

 

Trong đó, muối biển Bà Rịa – Vũng Tàu được các nhà thùng ưu tiên chọn lựa. Bởi muối khu vực này có độ kết tinh cao, ít tạp chất, không mặn đắng, không chát như các loại muối khác. Muối sẽ được nhà thùng bảo quản bằng cách kê cao cách mặt đất 15cm trở lên trong thời gian tối thiểu 60 ngày để muối lắng tạp chất.

2.3   Thùng ủ chượp

Nước mắm Phú Quốc được ủ chượp trong các thùng gỗ lớn, có sức chứa từ 12-14 tấn. Các thùng gỗ này được làm từ các loại cây: Sao, trai, bời lời…không chịu sự tác động của côn trùng, mối, mọt.

Thùng làm từ những loại gỗ đặc biệt trong rừng Phú Quốc như trai, vên vên, bời bời. Các loại gỗ này mềm, dẻo, mịn thớ khi uốn tròn không bị rò rỉ

Thùng làm từ những loại gỗ đặc biệt trong rừng Phú Quốc như trai, vên vên, bời bời. Các loại gỗ này mềm, dẻo, mịn thớ khi uốn tròn không bị rò rỉ

Thùng gỗ giúp nhiệt độ bên trong thùng luôn điều hòa, ổn định cả ngày lẫn đêm, mùa này qua mùa khác. Từ đó, đảm bảo quá trình lên men, thủy phân protein thịt cá cơm diễn ra hoàn toàn khi ủ chượp.

 

Thùng gỗ tự nhiên không mùi còn giúp nước mắm giữ được mùi nguyên bản, đậm đà, màu sắc sáng trong hơn khi ủ trong lu sành, bể bê tông, bể inox.

2.4   Kỹ thuật sản xuất nước mắm Phú Quốc

Việc sản xuất nước mắm Phú Quốc gồm các công đoạn: Đánh bắt và muối cá trên tàu, ủ chượp, kéo rút và đóng gói.

2.4.1      Đánh bắt và muối cá trên tàu

Cá cơm sau khi đánh bắt sẽ được rửa sạch, loại bỏ cá tạp. Sau đó, cá cơm sẽ được ướp theo tỉ lệ từ 2,5 – 3 cá:1 muối. Sau cùng, rải đều 1 lớp muối dày 5cm trên bề mặt.

Trong khi các tỉnh thành khác cá cơm được chuyển vào bờ sau đó mới ướp cùng muối. Cá cơm Phú Quốc được ướp “giãy tươi trên muối” ngay sau khi đánh bắt từ biển lên. Con cá lúc này còn tươi sống, đảm bảo chất lượng nước mắm làm ra được thơm, cao đạm tự nhiên và có màu sắc đẹp mắt.

2.4.2      Ủ chượp và kéo rút

Nước mắm sẽ được ủ chượp trong thời gian 12-14 tháng. Các nhà thùng không rút ngắn thời gian ủ chượp để nước mắm không tanh, có mùi thơm đặc trưng.

 

Người thợ dành rất nhiều thời gian, theo dõi hàng ngày, hàng giờ nhiệt độ nhà thùng, đảm bảo quá trình lên men diễn ra hoàn toàn để nước mắm không bị thiu.

Sau 12 tháng, dòng nước mắm cốt nhĩ đầu tiên sẽ trải qua công đoạn rút, lọc rất công phu. Người thợ bằng kinh nghiệm gia truyền, lọc đi lọc lại rất nhiều lần đến khi nước mắm có màu nâu đỏ cánh gián, sáng và trong.

2.5   Đóng chai

Theo qui định trong bộ “Chỉ dẫn địa lý Nước mắm Phú Quốc”, chỉ những chai nước mắm sản xuất và đóng chai trên đảo Phú Quốc mới được gọi là nước mắm Phú Quốc. Điều này giữ cho chất lượng nước mắm Phú Quốc được đảm bảo.

Nước mắm sẽ được đóng trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm khi bảo quản.

Nước mắm Phú Quốc phải là nước mắm đóng chai tại đảo Phú Quốc, không đóng chai ở nơi khác

Nước mắm Phú Quốc phải là nước mắm đóng chai tại đảo Phú Quốc, không đóng chai ở nơi khác

 

2.6   Nhãn sản phẩm

Nước mắm đạt chứng nhận chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc sẽ được dán nhãn theo qui định.

Dưới đây là 3 dấu hiệu nhận biết nước mắm Phú Quốc “thật” giúp bạn tránh mua hàng kém chất lượng.

 

1.     Trên bao bì phải có “biểu tượng chỉ dẫn địa lý” nổi bật.

Chỉ dẫn địa lý Nước mắm Phú Quốc

Chỉ dẫn địa lý Nước mắm Phú Quốc

2.     Logo 27 nước Liên minh Châu Âu bảo hộ

Logo 27 nước Liên minh Châu Âu bảo hộ

Logo 27 nước Liên minh Châu Âu bảo hộ

 

3.     Tem chỉ dẫn địa lý được đánh mã số truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Tem chỉ dẫn địa lý

Tem chỉ dẫn địa lý

3.     Nước mắm Ông Kỳ tự hào mang chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc

“Chỉ dẫn địa lý” chỉ cấp cho đặc sản vùng miền quá đặc sắc, được công nhận nhiều năm với rất nhiều qui định nghiêm ngặt về nguyên liệu, qui trình sản xuất… Vì vậy, việc nước mắm Phú Quốc được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý đó là một hành trình dài. Những người con của làng nghề nước mắm truyền thống Phú Quốc đã tuân thủ rất nhiều qui định để những giọt nước mắm làm ra chẳng những ngon, bổ mà còn an toàn, mang nét đặc trưng riêng có.

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất, đậm đà nên làm nước mắm chua ngọt rất ngon

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất, đậm đà nên làm nước mắm chua ngọt rất ngon

 

Nước mắm Ông Kỳ tự hào là đơn vị đầu tiên được cấp chứng nhận “Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc” khi thực hành đúng các tiêu chuẩn ngặt nghèo của bộ chỉ dẫn:

3.1   Thành phần:

Nước mắm Ông Kỳ được sản xuất với 2 nguyên liệu là cá cơm tươi ở biển Phú Quốc và muối Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

Cá cơm chỉ được đánh bắt từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch hàng năm. Đây là lúc cá cơm đạt độ trường thành, mập và béo nhất. Từ đó, giúp nước mắm Ông Kỳ luôn đạt độ đạm tự nhiên rất cao: 35 – 43 độ đạm.

 

Ngoài ra, Nước mắm Ông Kỳ đánh bắt cá cơm bằng lưới sợi truyền thống, không đánh bắt bằng đèn cao áp. Đảm bảo cá cơm sau khi đánh bắt vẫn còn sống, để nước mắm ủ chượp thơm ngon nhất.

3.2   Sản xuất theo phương pháp truyền thống

 

Nước mắm Ông Kỳ tuân thủ thời gian ủ chượp trong các thùng gỗ từ 12-14 tháng. Nước mắm làm ra không chất phụ gia, không chất bảo quản, không chất định vị, định màu, định mùi.

 

Trên mỗi chai Nước mắm Ông Kỳ được quyền ghi: “Nước mắm Phú Quốc, sản xuất và đóng chai tại đảo Phú Quốc”.

 

Một số cơ sở sản xuất để tiết kiệm phí vận chuyển đã cho nước mắm vào can, thùng, đưa đến các tỉnh thành, rồi từ đó mới chiết vào chai đóng nút. Điều này làm giảm chất lượng nước mắm và không chứng minh được các điều kiện tiêu chuẩn cho việc đóng một chai nước mắm sạch, an toàn.

 

Mặt khác, sẽ không có gì chứng thực rằng: Những can, thùng nước mắm đó trước khi đóng chai sẽ không bị pha chế, sẽ không bị cho chất phụ gia, bảo quản để giữ nước mắm không bị thiu sau một vòng chu du khắp nơi…

 

Bạn hãy lưu ý điều này khi đọc trên nhãn chai Nước mắm Ông Kỳ nhé! Đó là cả một nguyên tắc lớn, sự nghiêm túc trong việc sản xuất và đóng chai của Nước mắm Ông Kỳ.

4.     Địa chỉ uy tín mua nước mắm Ông Kỳ Phú Quốc

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất 100%, không đấu trộn với nước rút ra lần 2, lần 3.

Theo phân loại nước mắm của Việt Nam, nước mắm Ông Kỳ được xếp vào loại nước mắm đặc biệt. Đây là sản phẩm nước mắm ngon nhất và có độ đạm cao nhất. Độ đạm tự nhiên cao thể hiện sự bổ dưỡng của nước mắm. Nước mắm Ông Kỳ có độ đạm tự nhiên từ 35-43 độ đạm. Trong đó, 43N là độ đạm tự nhiên cao nhất có được khi ủ chượp nước mắm theo phương pháp truyền thống.

Hiện Nước mắm Ông Kỳ đang có mặt tại tất cả các siêu thị lớn trên cả nước

Hiện Nước mắm Ông Kỳ đang có mặt tại tất cả các siêu thị lớn trên cả nước


Hiện Nước mắm Ông Kỳ đang có mặt tại tất cả các siêu thị lớn trên cả nước với các dòng sản phẩm: Nước mắm 35 độ đạm, nước mắm 38 độ đạm, nước mắm 40 độ đạm và 43 độ đạm.

- Miền Nam: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Nova, Emart, AnNam Gourmet, My Market.

- Miền Bắc và miền Trung: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Winmart +, Hapro Long Biên, T’mart, V+ Hòa Bình, Thành Đô, Lan Chi, Dabaco, hệ thống BRG, Mường Thanh.

 

Hoặc bạn có thể đặt hàng qua trang web và fanpage của Nước mắm Ông Kỳ.

Liên hệ số hotline khi cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn sản phẩm.

TP.HCM: 0933 288 668

Hà Nội:  0905 988 668

 

Icon động, để lại yêu cầu