Nước mắm Phú Quốc – quà tặng cho sức khỏe từ biển

Nước mắm là một sản phẩm thủy phân thịt cá trong muối biển, phân giải dần từ các protein phức tạp thành protein đơn giản và dừng lại ở giai đoạn tạo thành amino acid nhờ tác dụng của hệ enzyme có sẵn trong ruột cá. Như vậy đây là một quá trình lên men tự nhiên.

Nước mắm là một sản phẩm thủy phân thịt cá trong muối biển, phân giải dần từ các protein phức tạp thành protein đơn giản và dừng lại ở giai đoạn tạo thành amino acid nhờ tác dụng của hệ enzyme có sẵn trong ruột cá. Như vậy đây là một quá trình lên men tự nhiên. Nhờ các men, chất đạm từ cá được cắt nhỏ thành các acid amin giúp cơ thể hấp thu trực tiếp và dễ dàng. Các nghiên cứu đã tìm thấy trong nước mắm có hơn 13 týp acid amin, đặc biệt là các acid amin thiết yếu, không thể thay thế như: valin, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine và đặc biệt quan trọng là Lysine. Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Việc thiếu hụt chất này có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố. Là một vi chất rất cần thiết nhưng cơ thể không tự tổng hợp được chất này mà phải được cung cấp qua nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, Lysine trong thực phẩm rất dễ bị phá huỷ trong quá trình đun nấu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách cung cấp Lysine tiện lợi và hiệu quả nhất là sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn mà trong thành phần có chứa chất này với một lượng vừa đủ cho nhu cầu hàng ngày. Đó là lí do bạn cần nhớ tới việc sử dụng nước mắm nguyên chất cao đạm, nguồn bổ sung Lysine lí tưởng cho đứa con thân yêu.

 

Nước mắm ông kỳ

 

Như đã nói ở trên, nước mắm là một sản phẩm của quá trình lên men tự nhiên. Một trong những kết quả rất quí của quá trình này là làm tăng hàm lượng một số vitamin, phải kể đến là B1, B2, PP và đặc biệt quan trọng là B12. Trong 100ml nước mắm có khoảng 5 microgam (mcg) vitamin B12. Theo tiêu chuẩn quốc tế, người phụ nữ có thai và nuôi con bú cần 2,2 mcg cho khẩu phần ăn mỗi ngày để đề phòng rối loạn sản xuất máu ở tủy xương và góp phần tránh dị tật nứt đốt sống thần kinh của thai nhi trong bụng mẹ từ những tháng đầu tiên. Vậy thì các bà bầu còn chần chừ gì nữa mà không đón nhận ngay người bạn nhỏ bé nhưng rất thiết thực này để bảo vệ bản thân mình và em bé đang lớn lên từng ngày trong bạn.

 

Nước mắm ông kỳ
 

Phụ nữ có nhu cầu sắt cao trong thời gian mang thai. Thiếu sắt dẫn đến chứng thiếu máu, tăng nguy cơ đẻ non, tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của mẹ và con... Do đó các bà mẹ mang thai nên lưu ý sử dụng các thực phẩm có chứa chất này. Sắt được cung cấp cho cơ thể từ hai nguồn: sắt ở dạng hem và không ở dạng hem. Hem là thành phần của hemoglobin và myoglobin được tìm thấy nhiều trong cá biển và một số thực phẩm khác. Tỷ lệ hấp thu loại sắt này cao, khoảng 20-30%. Sắt không ở dạng hem có chủ yếu ở ngũ cốc rau củ và các loại hạt đậu. Tỷ lệ hấp thu thấp hơn nhiều và phụ thuộc vào sự có mặt của các chất hỗ trợ hay ức chế trong khẩu phần ăn. Theo kết quả khảo sát của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi bữa ăn với 10ml nước mắm nguyên chất từ cá cơm sẽ mang tới một lượng tương đuơng với khoảng 10 mg sắt trong tổng số 30mg sắt cần có hàng ngày cho phụ nữ có thai là một con số đáng chú ý cho bạn.

 

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng: Nước mắm truyền thống là quà tặng vô giá từ biển cả cho những ai biết quan tâm, chăm lo sức khỏe cho gia đình, đặc biệt là các bà bầu, em bé, bà mẹ đang cho con bú, người già và những người vừa ốm dậy.

 

Hãy trân trọng những sản vật quý gần gũi xung quanh ta!

Icon động, để lại yêu cầu