Nước mắm truyền thống – vi chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu

Nước mắm ngoài là gia vị quen thuộc trong mọi bữa ăn hàng ngày thì đây còn là dưỡng chất cực kỳ quan trọng để mẹ và con yêu đều khỏe mạnh trong suốt quá trình mang thai.

1.     Lý do cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu?

Mang thai là một hành trình tuyệt vời của người phụ nữ. Để chuẩn bị tốt cho hành trình này, cả mẹ và con cần được chăm sóc kỹ càng về mặt sức khỏe. Theo đó, mẹ bầu cần bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu để bảo vệ bản thân và con yêu.

Thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường. Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng, tránh mắc bệnh trong suốt thai kỳ.

Người mẹ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi mang thai để em bé phát triển toàn diện

Người mẹ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi mang thai để em bé phát triển toàn diện

 

Ngoài ra, thai nhi trong bụng mẹ cũng rất cần các vi khoáng chất để phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Việc bổ sung đúng và đủ các vi chất dinh dưỡng giúp tránh gây ra các bệnh tật bẩm sinh, bé nhẹ ký hay sanh thiếu tháng…

 

Phụ nữ mang thai có thể bổ sung các vi chất này bằng cách uống thuốc đa vi chất. Hoặc mẹ bầu có thể tăng cường vi chất dinh dưỡng qua các loại thực phẩm, gia vị nấu ăn hàng ngày. Đây là cách làm đơn giản nhất, dễ hấp thu chất dinh dưỡng nhất cho mẹ bầu.

2.     Nước mắm truyền thống – nguồn bổ sung vi chất quan trọng mẹ bầu cần biết

Nước mắm là gia vị quen thuộc trong rất nhiều món ăn. Tuy dùng hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết được giá trị dinh dưỡng thật sự mà nước mắm mang lại. Theo đó, nước mắm truyền thống là nguồn dinh dưỡng to lớn nếu chúng ta biết chọn đúng loại và sử dụng đúng cách.

2.1   Tại sao nước mắm truyền thống chứa nhiều vi chất dinh dưỡng?

Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng có thể bắt gặp 2 loại nước mắm. Nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và nước mắm sản xuất công nghiệp.

Nước mắm truyền thống ủ chượp chỉ với 2 thành phần chính là cá và muối biển. Nước mắm làm ra không chất phụ gia, không chất bảo quản. Độ đạm của nước mắm là độ đạm tự nhiên, không bị nâng độ đạm bằng các phương pháp công nghiệp. Độ đạm tự nhiên này có được do quá trình ủ chượp cá cơm tươi tạo ra. Do đó, nước mắm truyền thống chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Mẹ bầu dùng nước mắm ủ chượp theo cách truyền thống là đang dùng 1 gia vị sạch đúng nghĩa, hoàn toàn tinh khiết.

Nước mắm truyền thống chứa nhiều vi chất dinh dưỡng cho mẹ bầu và trẻ nhỏ

Nước mắm truyền thống chứa nhiều vi chất dinh dưỡng cho mẹ bầu và trẻ nhỏ

Riêng nước mắm sản xuất theo kiểu công nghiệp, thành phần sản xuất sẽ có thêm các phụ gia thực phẩm như chất bảo quản, chất định vị, định màu, định mùi và sử dụng đạm nhân tạo.

Hiện nay, xu hướng ăn uống “healthy”, “thực phẩm sạch” được các mẹ bầu hiện đại ưu tiên. Do đó, nước mắm truyền thống chứa nhiều chất dinh dưỡng là lựa chọn phù hợp và tất yếu.

2.2   Các vitamin và khoáng chất quan trọng có trong nước mắm truyền thống

Quá trình làm ra nước mắm chính là quá trình thủy phân protein thịt cá, nhờ vào các enzim nằm chính trong ruột cá. Muối là tác nhân duy nhất tham gia vào quá trình thủy phân này. Nhờ tỉ lệ muối đúng độ, thịt cá được thủy phân hoàn toàn, cho ra độ đạm tối đa. Kết quả của quá trình thủy phân này sẽ cho ra lượng axid amin quý hiếm, mà ta quen gọi là đạm.

Lượng đạm axid amin này rất cần thiết cho cơ thể và chứa nhiều vi khoáng chất cơ thể đòi hỏi hàng ngày như vitamin B12, Lysine, Sắt…

 

2.2.1      Vitamin B1, B2, PP và B12

Nước mắm truyền thống là sản phẩm của quá trình lên men tự nhiên. Kết quả quý giá mà quá trình này mang lại là làm tăng hàm lượng một số vitamin. Trong đó, đáng chú ý hơn cả là vitamin B1, B2, PP và B12.

Khi có thai hoặc cho con bú, nhu cầu vitamin B1 cũng tăng lên. Bổ sung đủ lượng vitamin B1 sẽ giúp mẹ bầu tránh tình trạng tê phù chân, nhất là ở các tháng cuối của thai kỳ.

 

Đối với mẹ bầu, vitamin B2 giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, ăn không ngon do ốm nghén gây ra. Đặc biệt, vitamin B2 còn giúp phụ nữ mang thai hấp thu sắt tốt hơn. Từ đó, ngăn chặn tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, chuột rút cơ bắp vào ban đêm.

Riêng vitamin B12, đây là loại vitamin rất quan trọng mà mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ. Trong 100ml nước mắm có chứa khoảng 5 microgram (mcg) vitamin B12. Theo tiêu chuẩn quốc tế, phụ nữ mang thai và cho con bú cần 2,2 mcg vitamin B12 mỗi ngày. Vitamin B12 giúp đề phòng rối loạn sản xuất máu ở tủy xương và góp phần tránh dị tật nứt đốt sống thần kinh ở thai nhi ngay từ trong bụng mẹ ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.

2.2.2      Chất sắt

Chất sắt là vi chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Hầu như mẹ bầu nào cũng được các bác sĩ cho bổ sung chất sắt (trừ trường hợp cơ thể dư sắt). Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Từ đó, làm tăng khả năng sanh non, tăng tỉ lệ mắc các bệnh lý khác cho cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần hết sức lưu ý để bổ sung đủ lượng sắt cần thiết thông qua đường uống hoặc các loại thực phẩm hàng ngày.

 

Mỗi bữa ăn với 10ml nước mắm nguyên chất từ cá cơm sẽ chứa khoảng 10mg sắt

Mỗi bữa ăn với 10ml nước mắm nguyên chất từ cá cơm sẽ chứa khoảng 10mg sắt

Sắt được tìm thấy nhiều trong cá biển và một số thực phẩm khác. Cơ thể hấp thu loại sắt này cao, khoảng 20-30%. Ngoài ra, sắt còn có trong ngũ cốc, rau củ và các loại đậu. Tuy nhiên, cơ thể hấp thu sắt trong loại này thấp hơn.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, mỗi bữa ăn với 10ml nước mắm nguyên chất từ cá cơm sẽ chứa khoảng 10mg sắt trong tổng số 30mg sắt cơ thể cần hàng ngày. Như vậy, nước mắm cốt cá cơm nguyên chất là nguồn bổ sung sắt rất tốt cho cơ thể mẹ bầu.

2.2.3      Lysine

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong nước mắm chứa hơn 13 týp axit amin. Đặc biệt là các axit amin thiết yếu, không thể thay thế như Lysine. Nước mắm nguyên chất chính là nguồn bổ sung Lysine tự nhiên, hiệu quả và dễ hấp thu giúp bé yêu ăn ngon, khỏe mạnh. Lysine còn giúp tăng hấp thụ Canxi, giúp trẻ phát triển chiều cao… Thiếu hụt Lysine sẽ khiến trẻ biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố.

 

Lysine là một chất cần thiết và vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp mà phải hấp thu qua thực phẩm. Vì vậy, để bổ sung Lysine đơn giản và hiệu quả, chúng ta cần bổ sung Lysine thông qua các thực phẩm chế biến sẵn đã chứa vừa đủ Lysine cho nhu cầu hàng ngày.

 

Và lúc này, những bữa ăn với các món ăn được nêm ướp từ nước mắm hoặc dùng nước mắm nguyên chất để chấm sẽ là nguồn bổ sung Lysine cực kỳ tốt cho cơ thể.

 

Ngoài các vi chất thiết yếu trên, nước mắm nguyên chất còn chứa Omega (tỉ lệ trong 100g lớn hơn cả trong cá hồi) và Canxi, I - ốt tự nhiên rất tốt cho cơ thể.

2.3   Nước mắm Ông Kỳ – Gia vị giúp bổ sung vi chất dinh dưỡng cho mẹ bầu

Nước mắm Ông Kỳ Phú Quốc là nước mắm cốt cá cơm nguyên chất 100%. Đặc biệt, nước mắm Ông Kỳ còn là nước mắm cao đạm tự nhiên, từ 35-43 độ đạm. Độ đạm này có được do quá trình ủ chượp cá cơm tươi từ 12-14 tháng. Đây là “độ đạm thật”, không đấu trộn, không chưng cất, không cô rút, không đạm nhân tạo. Do đó, Nước mắm Ông Kỳ chứa lượng lớn axit amin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nước mắm Ông Kỳ Phú Quốc là nước mắm cốt cá cơm nguyên chất 100%

Nước mắm Ông Kỳ Phú Quốc là nước mắm cốt cá cơm nguyên chất 100%

Nước mắm Ông Kỳ được ủ chượp theo phương pháp truyền thống, chỉ dùng cá cơm tươi và muối biển tinh khiết. Nước mắm Ông kỳ không chất phụ gia, không chất bảo quản. Chính điều này, đã giúp Nước mắm Ông Kỳ vừa là nguồn thực phẩm bổ dưỡng vừa là gia vị sạch, tinh khiết, an toàn cho mẹ bầu và trẻ nhỏ dùng hàng ngày.

3.     Cách chọn nước mắm bổ dưỡng, an toàn cho mẹ bầu và trẻ nhỏ

Hiện nay, thị trường có rất nhiều thương hiệu nước mắm. Để chọn được nước mắm sạch, bổ dưỡng mẹ bầu cần lưu ý các điểm sau đây.

-         Đầu tiên, nước mắm ngon phải là nước mắm cốt nguyên chất. Đó là dòng chảy đầu tiên nhĩ ra sau hơn 1 năm ủ chượp, không bị pha đấu với các loại nước rút ra lần 2, lần 3. Do đó, thành phần dinh dưỡng trong nước mắm cốt cũng cao hơn rất nhiều.

-         Thứ hai, nước mắm ngon phải là nước mắm sạch. Để biết điều này, người tiêu dùng cần đọc kỹ bảng thành phần. Nước mắm truyền thống chỉ có 2 thành phần là cá và muối biển. Sản phẩm không chất phụ gia, không chất bảo quản, không chất định vị, định màu, định mùi.

-         Thứ ba, nước mắm cao đạm tự nhiên thì mới ngon và bổ dưỡng. Độ đạm của chai nước mắm sẽ được ghi trên nhãn chai. Và phải từ 10 độ đạm trở lên mới được gọi là nước mắm. Nước mắm truyền thống độ đạm cao nhất có thể thu được là 43 độ đạm. Và đây phải là độ đạm tự nhiên từ cá cơm tươi, không dùng các phương pháp công nghiệp để nâng độ đạm.

-         Có thể dựa theo xuất xứ và loại cá để chọn nước mắm ngon: Nước mắm cá cơm được xem là nước mắm ngon và cao đạm nhất. Riêng Phú Quốc là nơi có đặc sản nước mắm cá cơm ngon nức tiếng, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng. Đặc biệt, nước mắm Phú Quốc còn được cấp chứng nhận “Chỉ dẫn địa lý”, được 27 nước Liên Minh Châu Âu bảo hộ thương hiệu.

Nước mắm Ông Kỳ đang bán tại các siêu thị: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart...

Nước mắm Ông Kỳ đang bán tại các siêu thị: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart...

 

Nước mắm Ông Kỳ Phú Quốc đang có mặt tại các siêu thị lớn trên cả nước. Bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm tại siêu thị hoặc mua online với các đơn hàng từ 1 thùng 6 chai trở lên.

 

- Miền Nam: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Nova, Emart, AnNam Gourmet, My Market.

- Miền Bắc và miền Trung: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Winmart +, Hapro Long Biên, T’mart, V+ Hòa Bình, Thành Đô, Lan Chi, Dabaco, hệ thống BRG, Mường Thanh.

Icon động, để lại yêu cầu