Cách chọn nước mắm cao đạm, bạn đã biết chưa?

Độ đạm càng cao, nước mắm sẽ càng ngon? Cách lựa nước mắm cao đạm này đã đúng hay chưa? Lựa như thế nào để được 1 chai nước mắm cao đạm, bổ dưỡng? Đừng bỏ qua chia sẻ bên dưới của Nước mắm Ông Kỳ nhé.

1.     Độ đạm trong nước mắm

Thành phần quan trọng nhất của nước mắm là hàm lượng đạm. Đây là thành phần chủ yếu quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm. Và đó phải là độ đạm tự nhiên, không bị can thiệp bởi hóa chất, công nghệ. Độ đạm tự nhiên này là một thành tố tạo nên vị ngọt của nước mắm, độ đạm càng cao thì nước mắm càng thơm ngon.

1.1.          Phân loại nước mắm theo độ đạm

Theo TCVN 5107/2003 (Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm), Nước mắm được chia thành 4 loại:

Loại đặc biệt: Độ đạm >30No.

Loại Thượng hạng: Độ đạm >25No

Loại hạng 1: Độ đạm >15No

Loại hạng 2: Độ đạm >10No

Như vậy, dưới 10 độ đạm, không được gọi là nước mắm.

 

Nước mắm Ông Kỳ loại 40 độ đạm

Nước mắm Ông Kỳ loại 40 độ đạm

1.2.          Đạm tự nhiên là gì? Qui chuẩn thế nào?

Nước mắm truyền thống có vị ngọt đậm đà, mặn mà, có dư vị ngọt kéo dài nơi đầu lưỡi. Và điều này được quyết định bằng độ đạm tự nhiên có trong nước mắm truyền thống. Và độ đạm tự nhiên này phải đạt mức tối thiểu quy định bằng văn bản pháp quy như bên trên.

 

Như vậy, dưới 10 độ đạm không được gọi là nước mắm. Và nếu nước mắm ủ chượp theo cách truyền thống thì độ đạm tự nhiên cao nhất có thể thu được là 43 độ đạm.

1.3.          Làm sao để nước mắm cao đạm tự nhiên nhất?

 

Bất cứ loại cá nào cũng làm được nước mắm. Tuy nhiên, làng nghề truyền thống Phú Quốc chỉ chọn cá cơm làm nước mắm. Đặc biệt, 3 loại cá cơm Than, cơm Phấn, cơm Sọc Tiêu đánh bắt ở vùng biển Kiên Giang, Cà Mau thuộc vịnh Thái Lan sau khi ủ chượp sẽ cho ra lượng đạm tự nhiên rất cao, cao hơn cá cơm các vùng khác. Từ đó, giúp cho nước mắm Phú Quốc trở thành loại nước mắm cao đạm nhất so với các loại nước mắm khác trên cả nước.

Cá cơm – nguyên liệu không thể thay thế giúp nước mắm Phú Quốc vang danh hàng trăm năm

Cá cơm – nguyên liệu không thể thay thế giúp nước mắm Phú Quốc vang danh hàng trăm năm

 

Nếu may mắn đánh bắt được mẻ cá cơm chất lượng, cùng tay nghề ủ chượp giỏi của người thợ, nhà thùng nước mắm Phú Quốc có thể thu được nước mắm cao đạm tự nhiên đến 43 độ đạm. 

Riêng một số nơi khác, độ đạm cao nhất của nước mắm truyền thống chỉ đạt được tới 30 độ đạm, như nước mắm Nha Trang, Phan Thiết....

2.     Độ đạm càng cao, nước mắm càng ngon?

Trong ẩm thực, cái cần quan tâm nhất đối với nước mắm: Đó có phải là nước mắm cốt hay không? Đó có phải là nước mắm tự nhiên hay không? Phương pháp làm có phải là phương pháp truyền thống hay không? Nó có sạch và tinh khiết không, có phụ gia hóa chất hay không?

 

Độ đạm là thông số thể hiện nước mắm “thật”. Đã là nước mắm thật thì độ đạm phải không dưới 10 độ. Nhưng quan trọng là: Độ đạm thật của nước mắm thật.

 

Vì nước mắm được ủ từ cá và muối nên kết quả của quá trình ủ chượp này sẽ cho ra một lượng axid amin quý, bổ dưỡng cho cơ thể. Chúng ta quen gọi đó là đạm trong nước mắm. Như vậy, chỉ có nước mắm thật, được ủ thực sự từ cá, thì mới cho ra đạm thật trong nước mắm.

 Nước mắm Ông Kỳ với độ đạm

Nước mắm Ông Kỳ với độ đạm "thật" khi được ủ chượp 100% từ cá cơm tươi và muối biển tinh khiết


Những loại nước chấm công nghiệp dùng chất định vị, định mùi, định màu nước mắm…không thể cho ra đạm thật.

 

Những loại nước mắm dùng công nghệ pha trộn thêm đạm nhân tạo, cũng không được gọi là đạm thật. Có nhiều cách để tạo ra đạm nhân tạo: Đạm do thủy phân từ thực vật, hoặc cho thêm bột ngọt (là chất tạo ngọt nhưng cũng chứa một phần đạm nhân tạo), hoặc cho thêm u-rê, hoặc lấy đạm từ con trùn giun…

 

Lại có cách tăng thêm đạm bằng cách cô đặc, rút muối (cho chạy qua nhiệt độ cao và áp suất thấp), kết quả là nước mắm thiếu muối sẽ có nguy cơ bị thiu và buộc phải cho chất bảo quản. Hơn nữa, trong quá trình cho nước mắm chạy qua nhiệt độ cao và áp suất thấp đạm axid amin bị phân hủy, các vi khoáng chất có lợi có thể bay hơi. Nước mắm không còn bổ dưỡng một cách thực chất mặc dù độ đạm có thể rất tăng, đạt tới 50-60 độ đạm.

 

Như vậy độ đạm tự nhiên, đích thực chỉ có thể có ở nước mắm truyền thống. Phải là nước mắm cốt, không pha chế, không phụ gia, không chất bảo quản, không có sự can thiệp nào của công nghệ tạo đạm.

 

Và độ đạm tự nhiên cao nhất có thể đạt được bằng phương pháp truyền thống là từ 30-43 độ đạm. Các con số ghi độ đạm lớn hơn thể hiện đó không phải là độ đạm tự nhiên.

 

Vậy, nước mắm chỉ ngon và bổ dưỡng khi đó là nước mắm cao đạm nhưng phải là đạm tự nhiên. Độ đạm này không bị can thiệp bởi công nghệ hay hóa chất để nâng độ đạm.

3.     Nước mắm cao đạm Ông Kỳ chứa đạm tự nhiên bao nhiêu?

Nước mắm Ông Kỳ Phú Quốc là nước mắm cốt cao đạm tự nhiên. Đây là nước mắm loại đặc biệt, từ 35 – 43 độ đạm.

 

Nuước mắm Ông Kỳ loại đặc biệt - 43 độ đạm. Đây là độ đạm tự nhiên cao nhất mà nước mắm ủ chượp truyền thống thu được.

Nuước mắm Ông Kỳ loại đặc biệt - 43 độ đạm. Đây là độ đạm tự nhiên cao nhất mà nước mắm ủ chượp truyền thống thu được.

 

Và quan trọng hơn: Đó là độ đạm thật của nước mắm cốt. Độ đạm này được chắt lọc từ nguồn cá cơm tươi Phú Quốc ủ chượp với muối biển tinh khiết từ 12-14 tháng. Dòng nước mắm cốt này nguyên chất 100%, không pha trộn với nước rút ra lần 2, lần 3, không chất phụ gia, không chất bảo quản. Đó chính là sự tinh túy của nước nắm cốt cao đạm Ông Kỳ!

4.     Mua nước mắm cao đạm Ông Kỳ ở đâu?

Hiện bạn có thể mua trực tiếp nước mắm cao đạm Ông Kỳ (loại 35, 38 và 40 độ đạm) tại tất cả siêu thị lớn trên cả nước.

 

- Miền Nam: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Nova, Emart, AnNam Gourmet, My Market.

- Miền Bắc và miền Trung: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Winmart +, Hapro Long Biên, T’mart, V+ Hòa Bình, Thành Đô, Lan Chi, Dabaco, hệ thống BRG, Mường Thanh.

Nước mắm cốt cá cơm Ông Kỳ cao đạm tự nhiên (từ 35-43 độ đạm) nên rất bổ dưỡng

Nước mắm cốt cá cơm Ông Kỳ cao đạm tự nhiên (từ 35-43 độ đạm) nên rất bổ dưỡng

 

Riêng loại nước mắm Ông Kỳ 43 độ đạm vì quý và số lượng có hạn nên chỉ bán tại showroom ở địa chỉ: 213 Nguyễn Thiện Thuật, P1, Q3, TP.HCM.

 

Ngoài mua trực tiếp, bạn có thể đặt hàng nước mắm cao đạm Ông Kỳ qua website và fanpage. Nước mắm Ông Kỳ sẽ giao hàng online cho các đơn hàng từ 1 thùng 6 chai trở lên.

 

Icon động, để lại yêu cầu