Tại sao nước mắm cốt là nước mắm giá trị nhất?

Khi mua hay ăn nước mắm, mọi người đều chọn nước mắm cốt. Bởi đây là loại nước mắm đậm đà nhất, bổ dưỡng nhất và ngon nhất.

1.     Nước mắm cốt là gì ?

Giá trị lớn nhất của 1 chai nước mắm chính là nước mắm cốt. Đây là dòng chảy đầu tiên được chắt ra từ cá cơm tươi ủ trong muối biển sau 12-14 tháng.

 

Nước mắm cốt tinh khiết nhất, đậm đà nhất và bổ dưỡng nhất. Nước mắm cốt không bị đấu trộn bởi nước rút ra lần 2, lần 3. Đặc biệt, không dùng bất kỳ chất phụ gia nào, thậm chí không cần chất bảo quản.

Nước mắm cốt là dòng chảy chắt ra đầu tiên sau 12-14 tháng ủ chượp công phu

Nước mắm cốt là dòng chảy chắt ra đầu tiên sau 12-14 tháng ủ chượp công phu

 

Chỉ có nước mắm cốt mới có hậu vị ngọt và hương thơm dịu nhẹ đặc trưng. Vị ngọt ngậy của nước mắm cốt được tạo ra từ đạm tự nhiên “thật”. Độ đạm tự nhiên này có được khi ủ chượp cá cơm tươi không dưới 12 tháng. Độ đạm tự nhiên không bị can thiệp bởi bất cứ “công nghệ” nào: Không dùng phương pháp cô rút để rút muối, tăng đạm, không trộn thêm đạm thủy phân từ thực vật, hoặc động vật khác, không thêm chất tạo ngọt hoặc đạm u-rê…

 

Nước mắm cốt rất tinh túy, vì thế rất quý và hiếm. Những người sành ăn đều yêu chuộng nước mắm cốt bởi độ đậm đà và bổ dưỡng. Đặc biệt, nước mắm cốt đậm đặc nên nêm, ướp thức ăn sẽ làm món ăn càng thơm và ngon hơn.

 

2.     Công dụng của nước mắm cốt khi nêm, ướp món ăn

Giọt nước mắm cốt cao đạm dường như “nặng” hơn nước thường. Vậy nên, khi ướp thịt cá, nó thấm sâu hơn vào từng thớ thịt. Từ đó, thịt cá ngọt đằm và săn chắc hơn, không bị thũng vì nước, không bị bở và không bị chua.

Ướp thịt kho bằng nước mắm cốt giúp thịt săn chắc hơn, không bị thũng vì nước, không bị bở và không bị chua.

Ướp thịt kho bằng nước mắm cốt giúp thịt săn chắc hơn, không bị thũng vì nước, không bị bở và không bị chua.

 

Nước mắm truyền thống có độ đạm tự nhiên cao từ 35, 38 đến 40 và 43 độ đạm. Vì có độ đạm tự nhiên cao như vậy nên nước mắm cốt rất bổ dưỡng. Mới hay vì sao các đầu bếp cao tay lại chỉ chọn nước mắm cao đạm để ướp và chấm thức ăn.

Các đầu bếp thường chỉ chọn nước mắm cốt để nêm và chấm thức ăn

Các đầu bếp thường chỉ chọn nước mắm cốt để nêm và chấm thức ăn

 

Ai đó có thể phàn nàn: Dù ngon nhưng nước mắm cốt đắt hơn nước mắm pha chế. Tuy nhiên: “Đắt xắt ra miếng”! Chỉ cần vài giọt nước mắm cốt cũng đủ làm miếng thịt, cá đậm đà hơn. Như vậy, chúng ta lại đang tiết kiệm và tiêu tiền đúng chỗ bởi chọn được hàng tốt, chất lượng.

3.     Cách bảo quản nước mắm cốt truyền thống

1.     Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp, không để trong tủ lạnh

Nước mắm mua về chỉ cần để trong tủ hoặc trên tủ khô thoáng, tránh để ánh sáng chiếu vào trực tiếp.

Nước mắm truyền thống không chứa chất bảo quản, chỉ dùng muối biển để giữ nước mắm không hư hỏng. Khi gặp lạnh, có thể xảy ra hiện tượng đọng muối dưới đáy chai. Bạn chỉ cần lắc đều, muối sẽ tan ra và chất lượng nước mắm vẫn đảm bảo.

2.     Dùng 1 tháng sau khi mở nắp

Đây là khoảng thời gian nước mắm có chất lượng tốt nhất. Chúng ta không nên kéo dài thời gian sử dụng sau khi mở nắp. Việc này, giúp nước mắm giữ được chất dinh dưỡng, mùi thơm và màu sắc đặc trưng.

Sau khi mở nắp, nước mắm dùng ngon nhất trong thời gian 1 tháng đầu tiên

Sau khi mở nắp, nước mắm dùng ngon nhất trong thời gian 1 tháng đầu tiên

3.     Vặn chặt nắp sau khi sử dụng

Việc làm này nhằm tránh côn trùng xâm nhập và tránh nấm mốc đóng trên miệng chai. Đặc biệt, đóng kín nắp chai để tránh không khí lọt vào khiến nước mắm ngả màu sẫm.

4.     Cất trong tủ lạnh đối với nước mắm đã pha chế

Nước mắm chua ngọt làm sẵn các bạn hãy dùng chai và hộp thủy tinh có nắp đậy cất trong tủ lạnh. Không đựng nước mắm trong chén hoặc tô làm nước mắm nhanh hư và bám mùi tủ lạnh.

5.     Rót vừa đủ mỗi lần ăn

Khi ăn, bạn hãy rót một lượng nước mắm vừa đủ. Nếu ăn còn dư cũng không dùng lại bởi nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với không khí. Lúc này, bạn sẽ thấy nước mắm đổi màu đen, không còn màu nâu đỏ cánh gián như ban đầu.

 

Đây là hiện tượng bình thường, bởi nước mắm truyền thống không sử dụng chất bảo quản. Vì sức khỏe gia đình, bạn đừng quên chọn nước mắm truyền thống sạch, không chất phụ gia, không chất bảo quản nhé!

 

Hãy chỉ rót nước mắm vừa đủ mỗi lần ăn

Hãy chỉ rót nước mắm vừa đủ mỗi lần ăn

 

4.     Cách nhận biết nước mắm Phú Quốc chính hiệu

Với lịch sử 200 năm, nước mắm Phú Quốc đã trở thành đặc sản nổi tiếng và là niềm tự hào của người Việt Nam khắp thế giới.

 

Năm 2012, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được Ủy ban Châu Âu bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý. Từ đó, nước mắm truyền thống Phú Quốc được 27 nước Liên minh Châu Âu bảo hộ thương hiệu.

 

Tuy nhiên, không phải nước mắm nào sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc cũng được cấp “Chỉ dẫn địa lý”. Dưới đây là 3 dấu hiệu nhận biết nước mắm Phú Quốc được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý.

 

·        Trên bao bì phải có “biểu tượng chỉ dẫn địa lý” nổi bật.

·        Logo của Liên minh Châu Âu bảo hộ thương hiệu.

·        Tem chỉ dẫn địa lý được đánh mã số truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Tem này là loại “tem vỡ”, không thể bóc ra, dán lại, không dễ làm giả, thuộc loại tem bảo đảm.

Nước Mắm Ông Kỳ là một trong những đơn vị đầu tiên được cấp chứng nhận “Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc”

Nước Mắm Ông Kỳ là một trong những đơn vị đầu tiên được cấp chứng nhận “Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc”

Nước Mắm Ông Kỳ là một trong những đơn vị đầu tiên được cấp chứng nhận “Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc” vì thực hành đúng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của bộ chỉ dẫn.

·        Chỉ dùng cá cơm ở biển Phú Quốc và muối Bà Rịa làm nước mắm

·        Ủ chượp nước mắm trong thùng gỗ đặc biệt, không dưới 12 tháng

·        Sản xuất nước mắm thủ công, không chất phụ gia, không chất bảo quản

5.     Nơi mua nước mắm cốt truyền thống Phú Quốc

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt theo đúng nghĩa nguyên thủy: Chỉ rút dòng nước mắm chắt ra đầu tiên mang đóng chai. Dòng nước mắm cốt này sau khi chắt ra sẽ được lọc không dưới 5-7 lần. Sau đó, được dẫn qua ống sang xưởng đóng chai với chu trình khép kín. Việc này giúp nước mắm tránh sự thâm nhập của vi sinh vật từ bên ngoài và tránh bị oxy hóa.

Nước mắm Ông Kỳ đóng chai khép kín tại đảo Phú Quốc bằng chai thủy tinh cao cấp và nút nhựa nguyên sinh

Nước mắm Ông Kỳ đóng chai khép kín tại đảo Phú Quốc bằng chai thủy tinh cao cấp và nút nhựa nguyên sinh

 

Nước mắm Ông Kỳ chỉ đựng trong chai thủy tinh cao cấp và dùng nút nhựa nguyên sinh để đảm bảo tối đa chất lượng của nước mắm cốt. Trên chai nước mắm Ông Kỳ có đủ các nhãn quy định để nhận biết sản phẩm có chỉ dẫn địa lý. Đầy đủ thông tin về 2 thành phần duy nhất trong chai nước mắm: Cá cơm tươi và muối biển. Sản phẩm không chất phụ gia, không chất bảo quản. Đây cũng chính là điểm khác biệt của nước mắm Ông Kỳ so với các dòng nước mắm khác.

 

Nước mắm cá cơm Ông Kỳ cao đạm tự nhiên. Bạn có thể chọn loại 35, 38 hoặc 40 và 43 độ đạm trong các bữa ăn gia đình.

Nước mắm cá cơm Ông Kỳ cao đạm tự nhiên, đạt từ 35-43 độ đạm

Nước mắm cá cơm Ông Kỳ cao đạm tự nhiên, đạt từ 35-43 độ đạm

 

Hiện nước mắm Ông Kỳ đang có mặt tại hầu khắp các siêu thị lớn trên cả nước.

 

Miền Nam: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Nova, Emart, AnNam Gourmet, My Market.

Miền Bắc và miền Trung: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Winmart +, Hapro Long Biên, T’mart, V+ Hòa Bình, Thành Đô, Lan Chi, Dabaco, hệ thống BRG, Mường Thanh.

Hoặc bạn có thể mua online và được giao hàng tận nhà khi mua từ 1 thùng 6 chai trở lên.

 

Icon động, để lại yêu cầu