Bí quyết nấu nồi thịt kho hột vịt siêu ngon ăn Tết

Thịt kho hột vịt – món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam. Miếng thịt mềm rệu mà không bở, trứng vịt dai bùi, nước thịt kho màu cánh gián vừa trong vừa đẹp. Ăn 1 lần nhớ mãi không thôi!

Thịt kho hột vịt là món ăn rất quen thuộc. Bạn có thể ăn món này vào ngày thường hoặc những dịp nhà có giỗ chạp, lễ tết. Nhất là dịp tết, thịt kho hột vịt là món ăn không thể thiếu.

Thịt kho hột vịt – món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Thịt kho hột vịt – món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

 

Nguyên liệu để nấu món thịt kho hột vịt rất đơn giản. Chỉ cần có thịt heo và trứng vịt. Tuy nhiên, tùy vào cách nấu của mỗi người mà nồi thịt kho sẽ có mùi vị khác nhau. Các bà, các mẹ dày công, kho nồi thịt liu riu suốt mấy tiếng đồng hồ. Nước thịt trong màu cánh gián vô cùng đẹp mắt. Khoanh thịt mềm rệu mà không bở. Trứng vịt vừa dai vừa bùi. Ngon không thể nào diễn tả! Thật không ngoa khi nói, tết chỉ cần ăn cơm với thịt kho trứng, vài miếng củ kiệu và dưa cải chua là số 1!

 

Tết này, Nước mắm Ông Kỳ cùng đầu bếp Tuấn Anh – phụ trách bếp Việt resort 5 sao Salinda Phú Quốc sẽ hướng dẫn bạn cách nấu thịt kho hột vịt đúng chuẩn miền Nam.

 

1.     Cách nấu thịt kho hột vịt mềm rệu, béo bùi

1.1 Nguyên liệu

500gr thịt ba chỉ

5 trứng gà hoặc trứng vịt

1 lít nước dừa tươi

3 muỗng canh nước mắm Ông Kỳ

3 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc đường cát vàng)

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng cà phê tiêu xay

2 củ hành tím

3 tép tỏi

500ml nước lọc

Chọn thịt ba chỉ có sớ thịt và mỡ đều nhau.

Chọn thịt ba chỉ có sớ thịt và mỡ đều nhau.

1.2  Sơ chế và ướp nguyên liệu

Sau khi ướp thịt, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc phơi nắng để thịt ngấm đều gia vị

Sau khi ướp thịt, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc phơi nắng để thịt ngấm đều gia vị

-         Thịt ba chỉ rửa sạch với muối và cắt miếng vừa ăn. Để khử mùi hôi của thịt ta chần sơ thịt với gừng và hành đập dập, rửa lại với nước và để ráo.

Lưu ý: Để miếng thịt kho lên có hình dáng đẹp và ngon, bạn nên chọn thịt có sớ thịt và mỡ đều nhau.

-         Ướp thịt với 2 muỗng nước mắm ngon Ông Kỳ, 1 muỗng đường thốt nốt, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, hành tím và tỏi giã nhuyễn. Sau đó, bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ để thịt được thấm gia vị.

Hoặc bạn có thể dùng cách các bà, các mẹ hay làm là phơi thịt dưới nắng để thịt vừa thấm đều mà mỡ heo cũng được trong hơn khi kho.

-         Luộc trứng: Để trứng dễ bóc vỏ, bạn cho thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối (muối giúp cho trứng có vị đậm đà hơn và dễ bóc vỏ). Một mẹo nhỏ ở đây, là bạn có thể dùng trứng vịt, trứng gà đã cũ 1 chút để dễ bóc vỏ hơn các trứng mới.

 

-         Thắng nước màu: Bạn cho 2 muỗng đường thốt nốt và 1 muỗng dầu ăn nấu cho đến khi đường chuyển sang màu nâu, thêm nước vừa đủ vào nấu cho sệt lại rồi tắt bếp.

 

1.3 Cách kho thịt

-         Cho thịt vào nồi, đảo thịt qua vài lần để thịt săn lại và cho thêm phần nước màu vào. Sau đó, cho 500ml nước lọc và 1 lít nước dừa vào. Lúc đầu, nên để lửa to cho thịt sôi và đồng thời vớt bọt. Sau khi thịt đã chín thì vặn lửa nhỏ lại để miếng thịt mềm và nước thịt chuyển sang màu cánh gián.

 

-         Khi thịt hơi mềm, bạn cho tiếp trứng vào. Nếu thích ăn trứng có độ dai giòn thì kho trứng chung với thịt ngay từ đầu.

-         Để tăng độ đậm đà, sau khi thịt mềm bạn nêm thêm 1 muỗng nước mắm. Bởi vì, thịt nở ra khi đun sôi, nước mắm dễ bay hơi. Do đó, khi thịt mềm cần cho thêm 1 chút nước mắm vào để giúp thịt kho thơm hơn, hấp dẫn hơn.

 

Đặc biệt, nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất. Giọt nước mắm cốt cao đạm dường như “nặng” hơn nước thường. Vậy nên, khi ướp thịt, nó thấm sâu hơn vào từng thớ thịt, làm cho thịt có vị ngọt đằm và săn, chắc, chứ không bị thũng vì nước, không bị bở và không bị chua. Người sành ăn là người nhận ra hương vị tinh túy, tinh khiết mà không nồng nặc của nước mắm ngon.

 

Thịt kho hột vịt phải để lửa liu riu để thịt mềm rệu mà không bở

Thịt kho hột vịt phải để lửa liu riu để thịt mềm rệu mà không bở

 

 

2.     Bí quyết để thịt kho hột vịt thơm ngon đúng điệu

-         Khi luộc trứng, bạn nên để lửa vừa phải. Sau khi nước sôi nên hạ nhỏ lửa lại và để sôi liu riu thêm khoảng 7-8 phút là trứng vừa chín tới.

-         Khi đảo thịt nên để lửa thật lớn để thịt săn lại và có màu đẹp hơn khi kho.

-         Không nên kho thịt quá lâu, khi kho thịt không nên đảo nhiều lần sẽ làm thịt và trứng bị nát.

-         Trong lúc kho bạn không nên đậy nắp. Vì đậy nắp sẽ làm cho nước kho thịt không được trong. Luôn hớt bọt để nước thịt trong và có màu cánh gián đẹp mắt.

 

Khi luộc trứng, bạn nên để lửa vừa phải. Sau đó, để sôi liu riu thêm khoảng 7-8 phút là trứng vừa chín tới.

Khi luộc trứng, bạn nên để lửa vừa phải. Sau đó, để sôi liu riu thêm khoảng 7-8 phút là trứng vừa chín tới.

3.     Nước mắm ngon giúp nồi thịt kho đậm đà và thơm hơn

Việc chọn lựa nguyên liệu và gia vị để nồi thịt kho ngon và hấp dẫn không phải đơn giản. Ngoài biết cách chọn thịt, trứng thì bạn còn phải cực kỳ chú ý đến khâu gia vị. Món kho thì gia vị quan trọng nhất là nước mắm. Thịt kho cũng vậy. Nước mắm ngon giúp cho nồi thịt kho thơm lừng, có vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn hơn.

Nước Mắm Ông Kỳ chỉ làm từ cá cơm tươi và muối biển, không chất phụ gia, không chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe cả gia đình

Nước Mắm Ông Kỳ chỉ làm từ cá cơm tươi và muối biển, không chất phụ gia, không chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe cả gia đình

 

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt cá cơm nguyên chất. Chính vì là nước mắm cốt nên sẽ giúp miếng thịt được săn chắc hơn, thấm sâu vào từng thớ thịt. Từ đó, giúp thịt có vị đậm đà. Đặc biệt, nước mắm Ông Kỳ có màu cánh gián rất đẹp mắt nên giúp màu thịt kho lên được đẹp hơn. Ngoài tạo vị đậm đà thì nước mắm cốt còn giúp tạo hương cho món ăn. Giúp cho các nguyên liệu trong món ăn được tỏa hương mạnh mẽ, món ăn thơm hơn rất nhiều.

 

Hiện nước mắm Ông Kỳ đang được bán tại các siêu thị lớn trên cả nước. Bạn có thể tìm mua để nồi thịt kho ngày tết thêm đậm đà và thơm ngon hơn bạn nhé!

 

Icon động, để lại yêu cầu