Nắm ngay bí quyết kho cá nục mềm xương, ngọt thịt cực ngon
1. Cá nục vào mùa tươi xanh, ngon và béo không thể bỏ lỡ
Cá nục sinh sống chủ yếu ở các tỉnh ven biển miền Trung. Hàng năm, mùa cá nục thường bắt đầu từ cuối tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Khi những cơn gió nam của mùa hè bắt đầu thì cá nục cũng vào mùa rộ. Tùy tỉnh, cá nục sẽ rộ nhất vào khoảng từ tháng 2 – tháng 3 âm lịch.
Cá nục vừa được đánh bắt lên, tươi rói
Buổi sáng, tại các chợ cá ven biển, cá nục vừa đánh bắt lên được ngư dân chuyển ngay vào bờ. Cá nục tươi rói, lấp lánh ánh bạc, con nào con nấy béo mập, nhìn thật đã con mắt!
Cá nục có hơn 12 loại khác nhau. Từ nục bông, nục sồ, nục suông, nục thu đến nục đuôi đỏ… Trong đó, nục suông hay còn được gọi với cái tên nục thuôn, nục hoa, nục chạch là loại cá nục phổ biến nhất, thịt chắc và ngon nhất.
Cá nục chuối
Nục suông lớn một chút thì gọi là nục chuối. Các con nục suông nhỏ hơn thì gọi là “nục nhí”. Loại cá nục này kho keo, kho khô ăn với cơm thì chỉ có vét sạch nồi. Hoặc kho mềm rục xương kẹp với bánh mì cũng siêu ngon.
2. Bí quyết để có nồi cá nục kho cực ngon
Mời các bạn cùng làm món “Cá nục kho cà chua” theo công thức của đầu bếp Tuấn Anh – Phụ trách bếp Việt resort 5 sao Salinda Phú Quốc nhé!
2.1 Nguyên liệu:
- 500gr cá nục
- 4 trái cà chua
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 khúc mía cây
- 1 trái dừa
- Hành lá
- 3 muỗng canh Nước mắm Ông Kỳ
- 2 muỗng canh đường thốt nốt
- 1 muỗng cà phê muối
Các nguyên liệu làm món Cá nục kho cà chua
2.2 Chế biến:
· Cách làm cá không bị tanh:
Cá nục làm sạch, rửa qua nước muối pha loãng. Sau đó, ngâm vào nước trà 10 phút để khử mùi tanh. Vớt cá ra để ráo nước.
· Làm sốt cà:
Phi thơm hành tím, tỏi băm sau đó cho 2 muỗng canh đường thốt nốt vào, cho tiếp cà chua cắt hạt lựu vào xào đến khi cà chua chín kĩ. Sau đó, cho tiếp mía đập dập và cá nục vào.
Sốt cà để chuẩn bị kho cá
· Kho cá:
Sau khi cho cá nục vào nồi ta thêm nước dừa vào sao cho nước dừa ngập xâm xấp thịt cá. Kế đến ta nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm Ông Kỳ, 1 muỗng cà phê muối và kho nhỏ lửa đến khi cá chín mềm.
Khi ăn, bạn có thể cho thêm 1 ít gừng cắt sợi, ớt và hành lá xắt nhỏ vào.
Cá nục kho cà chua vừa thơm, vừa đậm đà. Thịt cá chắc và ngọt thịt ăn với cơm nóng cực ngon
2.3 Bí quyết kho cá nục ngon: Mềm xương, ngọt và chắc thịt
Đối với công thức kho cá này, đầu bếp Tuấn Anh chọn Nước mắm Ông Kỳ 40 độ đạm. Nước mắm cốt sẽ giúp thịt cá nục chắc hơn, cá không bị bở, kho lên có vị rất đậm đà. Mùi nước mắm Phú Quốc dịu nhẹ, không lấn át hương vị của cá tươi mà còn làm các nguyên liệu khác tạo nên mùi thơm hơn cho món ăn.
Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất, không đấu trộn nước rút ra lần 2, lần 3
Ngoài ra, để có được nồi cá kho hoàn hảo, bạn cần phải “bỏ túi” thêm các bí quyết sau:
- Bạn nên sắp mía vào dưới đáy nồi, mía sẽ giúp cá không bị nát, xương cá sẽ mềm hơn.
- Trong lúc kho, bạn không nên lật cá quá nhiều lần vì sẽ làm cá dễ bị nát.
- Nên kho cá nhỏ lửa như vậy cá sẽ thấm đẫm trong phần nước sốt, mềm và chắc thịt hơn.
- Trong lúc kho nếu thấy nước sốt ít, bạn cho thêm nước sôi vào và tiếp tục kho đến khi cá mềm.
- Bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất thay cho cách kho truyền thống.
Bạn có thể kho cá nục bằng nồi áp suất thay cho cách kho thông thường
3. Các món ngon hao cơm với cá nục
Cá nục có nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn và chế biến được nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, món cá nục hấp cuốn bánh tráng hoặc cá nục chiên chấm nước mắm chua ngọt dù đơn giản nhưng cực kỳ hao cơm. Riêng món cá nục kho, tùy khẩu vị mà có cả chục cách kho khác nhau, vô cùng phong phú.
Món cá nục kho keo với nước dừa
Lâu lâu đổi vị cho cả nhà để món ăn luôn mới mẻ, bạn có thể thử làm các món cá nục kho hấp dẫn sau:
Cá nục kho cà chua
Cá nục kho thơm
Cá nục kho tiêu
Cá nục kho riềng
Cá nục kho măng
Cá nục kho khô/kho keo
Cá nục kho nước dừa
Cá nục kho mía