Cách kho thịt ngon, vét sạch nồi cơm Mẹ nấu

Làm cách nào để kho được nồi thịt kho tiêu, nồi thịt kho trứng ngon? Tất cả bí quyết đều gói gọn trong bài viết dưới đây.

1.     Chọn đúng loại thịt để kho

Trong nấu ăn, cho dù nấu món gì thì nguyên liệu cũng đều rất quan trọng. Nguyên liệu tươi, sạch và đúng với món cần nấu thì món ăn mới ngon được. Muốn kho thịt ngon, ngoài chọn thịt tươi, dẻo thì cần phải biết chọn đúng loại thịt.

Loại thịt phù hợp nhất để kho thịt ngon là thịt ba chỉ (ba rọi)

Loại thịt phù hợp nhất để kho thịt ngon là thịt ba chỉ (ba rọi)


Loại thịt phù hợp nhất để kho thịt ngon là thịt ba chỉ (ba rọi). Thịt này có tỉ lệ nạc, mỡ 8:2 hoặc 7:3. Tức 8 phần thịt 2 phần mỡ hoặc 7 phần thịt 3 phần mỡ. Do có thịt và mỡ xen kẽ nên thịt kho không khô, không cứng. Nếu chọn thịt nạc không thì món kho sẽ cứng.
Trong thịt ba chỉ lại chia thành 2 phần: Phần trên và phần dưới bụng heo. Phần thịt ba chỉ trên là thịt bao bên ngoài xương sườn. Thịt mỏng hơn và có mỡ nhiều hơn nên béo. Riêng phần thịt ba chỉ dưới bụng có tỉ lệ thịt và mỡ đều nhau. 3 lớp chỉ nạc xen mỡ, khi ăn không thấy ngán.


Vì vậy, cách kho thịt ngon đầu tiên là phải chọn phần thịt ba chỉ dưới. Dù thịt kho tàu hay thịt kho tiêu thì món ăn cũng không khô, không cứng. Vị béo nhưng không ngán, thịt lại mềm.  


2.     Kho thịt ngon bằng nước mắm ngon

Cách kho thịt ngon thứ 2 bạn cần nằm lòng đó là chọn được nước mắm ngon. Trong bất kỳ món kho nào, nước mắm luôn là gia vị không thể thay thế. Nước mắm giúp thịt kho săn chắc, vị đậm đà nhưng không quá mặn, không chát đắng.

Nước mắm Ông Kỳ có màu nâu đỏ cánh gián sáng, trong và sánh quyện đặc trưng

Cách kho thịt ngon thứ 2 bạn cần nằm lòng đó là chọn được nước mắm ngon

 

Vậy thế nào là nước mắm ngon? Giá trị lớn nhất của chai nước mắm chính là nước mắm cốt. Nước mắm cốt nguyên chất, cao đạm tự nhiên nên rất tinh khiết và bổ dưỡng. Một trong những loại nước mắm ngon, nổi tiếng là nước mắm Phú Quốc. Nếu kho thịt bằng nước mắm cốt cá cơm Phú Quốc thì thịt kho sẽ lên màu đẹp, ngon và thơm hơn rất nhiều.

 

Đặc biệt, nước mắm cốt nguyên chất nên rất đậm đặc. Khi kho chỉ cần cho 2-3 muỗng là bằng cả chén nước mắm pha. Lúc này, bạn sẽ tiết kiệm được lượng lớn nước mắm. Món thịt kho nấu ra chẳng những ngon mà còn bổ nữa.

3.     Kho thịt cho nước mắm vào trước hay sau?

Thịt kho là món rất phổ biến. Hầu như bà nội trợ nào cũng từng kho thịt. Vậy để kho thịt ngon, chúng ta nên cho nước mắm vào trước hay sau ? Câu trả lời là: Vừa cho trước lúc ướp thịt vừa cho sau khi thịt đã kho mềm.

 

Đầu tiên, hãy ướp thịt bằng nước mắm cốt. Nước mắm ngon thấm sâu hơn vào từng thớ thịt, làm cho thịt ngọt đằm và săn chắc, không bị bở, không bị thũng vì nước. Tuy nhiên, thịt lại nở ra khi đun sôi. Nếu chúng ta nêm hết lượng nước mắm vào ban đầu thì lúc này nước mắm bị bay hơi, không giữ được mùi thơm đặc trưng.

Vừa cho nước mắm trước lúc ướp thịt vừa cho sau khi thịt đã kho mềm.

Vừa cho nước mắm trước lúc ướp thịt vừa cho sau khi thịt đã kho mềm.

 

Vì vậy, khi thịt kho đã mềm các mẹ phải cho thêm một chút nước mắm vào đảo đều. Lúc này, nước mắm sẽ giúp dậy mùi món kho. Giúp thịt kho thơm hơn, nước mắm quyện vào thịt đậm đà hơn.

 

Cách kho thịt ngon thứ 3 mà chị em nội trợ phải biết đó là ướp nước mắm cho đúng cách. Kho thịt ngon không khó nếu chúng ta biết nắm giữ các bí quyết. Chọn được nước mắm ngon và ướp nước mắm đúng cách là xem như đi được gần nửa chặng đường.

4.     Các món thịt kho ngon, ăn hao cơm

Người Việt rất thường ăn các món kho. Đây là món không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày. Trong đó, các món thịt kho luôn là sự lựa chọn của nhiều người.

4.1   Thịt kho tàu

Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho trứng. Đây là món ăn vô cùng phổ biến của người Việt Nam. Thịt kho tàu có thể kho với trứng vịt hoặc trứng gà, trứng cút. Nhưng ngon nhất vẫn là kho bằng trứng vịt chạy đồng.

Thịt kho trứng là món ăn ai cũng mê cũng thích

Thịt kho trứng là món ăn ai cũng mê cũng thích

 

Thịt kho tàu cắt miếng lớn, kho với nước dừa tươi. Thịt kho rịu mềm nhưng không nát, nước kho có vị mặn, ngọt đậm đà. Trứng kho chung vừa dẻ vừa dai lại bùi. Ăn cùng dưa cải chua hoặc dưa kiệu, dưa món thì rất ngon.

 

Đây là món luôn được các Mẹ các Chị nấu để ăn hàng ngày. Riêng các dịp giỗ chạp, Tết nguyên đán món thịt kho tàu không thể thiếu.

 

4.2   Thịt kho tiêu

Thịt kho tiêu là món kho hầu như nhà nào cũng ăn. Đây là món rất phổ biến trên mâm cơm của gia đình Việt. Chỉ cần vài lạng thịt ba rọi ngon là đã có được nồi thịt kho tiêu thơm lừng. Kho đủ lửa, thịt mềm mà không khô, mỡ tươm ra trong suốt. Nước kho hơi kẹo lại, rắc tiêu xay lên trên. Mùi tiêu cay nồng quyện với thịt kho mềm làm ai thấy cũng không cầm lòng được.

Dễ nấu, dễ ăn và rất bắt cơm nên thịt kho tiêu luôn là món kho được nhiều người yêu thích.

Dễ nấu, dễ ăn và rất bắt cơm nên thịt kho tiêu luôn là món kho được nhiều người yêu thích.

 

Dễ nấu, dễ ăn và rất bắt cơm nên thịt kho tiêu luôn là món kho được nhiều người yêu thích. Kho ơ thịt, thêm dĩa rau luộc và chén cơm nóng là bạn đã có bữa cơm ngon lành, đủ chất.

4.3   Thịt kho đậu hũ

Nếu bạn muốn thịt kho có nước, vị lạt một chút và không ngán thì hãy thử thịt kho đậu hũ. Miếng đậu hũ chiên vàng, xắt lát vừa ăn rồi kho chung với thịt. Thịt mềm cũng là lúc nước thịt thấm vào đậu hũ. Lúc này đậu hũ có vị đậm đà lại rất thơm. Món này ăn cùng với cơm trắng rất ngon.

4.4   Thịt kho dừa

Đây là món kho được các gia đình ở miền Tây nấu nhiều. Thay vì kho thịt ba rọi với đậu hũ thì kho bằng dừa cứng cạy. Đây là loại dừa vừa già, cơm vừa cứng tới. Khi ăn phải dùng muỗng cạy cơm dừa ra. Cơm dừa lúc này không quá cứng cũng không quá mềm, kho với thịt là vừa ngon.

Thịt kho dừa là 1 món ăn đặc sản của người miền Tây

Thịt kho dừa là 1 món ăn đặc sản của người miền Tây

 

Cơm dừa xắt miếng vừa ăn. Kho chung với thịt ba rọi. Nước thịt kho ngấm vào cơm dừa vàng sậm, khi ăn vừa giòn vừa đậm đà. Món này ăn vừa ngon vừa lạ, không ngán nên rất hao cơm.

 

5.     Mua nước mắm ngon ở đâu?

Hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành khác đều có thể dễ dàng mua được nước mắm Phú Quốc ngon.

 

Nước mắm cốt Ông Kỳ là dòng nước mắm đặc biệt của làng nghề truyền thống Phú Quốc. Nước mắm Ông Kỳ nguyên chất và là nước mắm cao đạm tự nhiên, đạt 35-43 độ đạm. Đặc biệt, nước mắm Ông Kỳ chỉ làm từ cá cơm tươi và muối biển. Không chất phụ gia, không chất bảo quản, nguyên chất 100%.

Nước mắm Ông Kỳ không chất phụ gia, không gia chất bảo quản. Đây là gia vị bổ dưỡng giúp mọi món mẹ nấu đều đậm đà, thơm ngon

Nước mắm Ông Kỳ không chất phụ gia, không gia chất bảo quản. Đây là gia vị bổ dưỡng giúp mọi món mẹ nấu đều đậm đà, thơm ngon

 

Muốn kho thịt ngon thì không thể thiếu nước mắm cốt Ông Kỳ. Chỉ cần vài giọt nước mắm cá cơm Ông Kỳ cũng đủ làm nồi thịt kho đậm đà hơn, ngon và thơm hơn rất nhiều.

 

Hiện nước mắm Ông Kỳ đang có mặt tại hầu hết các siêu thị lớn trên cả nước.

 

Miền Nam: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Nova, Emart, AnNam Gourmet, My Market.

Miền Bắc và miền Trung: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Winmart +, Hapro Long Biên, T’mart, V+ Hòa Bình, Thành Đô, Lan Chi, Dabaco, hệ thống BRG, Mường Thanh.

Hoặc bạn có thể mua online và được giao hàng tận nhà khi mua từ 1 thùng 6 chai trở lên.

 

Hi vọng, với 3 cách kho thịt ngon nói trên, các chị em đã có thể tự tin kho 1 nồi thịt thật ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!

 

Icon động, để lại yêu cầu