Top nước chấm “quốc dân” không thể thiếu ngày tết

Ngày tết, trong nhà có 4 loại nước chấm ngon này, đảm bảo bạn ăn với món gì cũng đậm đà, chấm với món gì cũng “đúng gu”. Nước chấm pha sẵn, để tủ lạnh dùng dần, vừa nhanh mà ngon.

Tết nguyên đán là dịp lễ tết lớn nhất trong năm. Mỗi nhà đều nấu nhiều món ăn ngon để cúng ông bà, tổ tiên. Sau là thết đãi họ hàng, con cháu. Đi kèm với mỗi món ăn là các loại nước chấm riêng. Nước chấm ngon, vừa miệng, đậm đà sẽ giúp món ăn thăng hoa và ngon hơn. Nước mắm Ông Kỳ sẽ mách bạn cách làm 4 loại nước chấm không thể thiếu trong ngày tết. Có 4 loại nước chấm này, đảm bảo món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn.

Cùng bắt tay vào làm dưới sự hướng dẫn của đầu bếp Tuấn Anh – Phụ trách Bếp Việt resort 5 sao Salinda Phú Quốc cả nhà nhé!

1.     Nước mắm chua ngọt

Nước mắm chua ngọt được xem là nước chấm “quốc dân”, rất thông dụng bởi vừa ngon lại chấm được nhiều món.

1.1   Nguyên liệu

4   muỗng canh Nước mắm Ông Kỳ 

1   muỗng cà phê tỏi băm

1   muỗng canh ớt sừng băm

3   muỗng canh nước cốt chanh

4,5 muỗng canh đường cát

4 muỗng canh nước lọc

Nước mắm chua ngọt là nước chấm thông dụng, kết hợp được nhiều món ăn

Nước mắm chua ngọt là nước chấm thông dụng, kết hợp được nhiều món ăn

2.1 Cách làm

- Cho nước lọc vào chén rồi thêm đường, nước cốt chanh, nước mắm Ông Kỳ. Sau đó, khuấy tan đều hỗn hợp. Cuối cùng, cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.

- Yêu cầu thành phẩm: Nước mắm có vị chua, mặn, ngọt và cay vừa đủ.

 

Nước mắm chua ngọt là loại nước chấm đặc trưng của miền Nam. Bạn có thể dùng nước mắm chua ngọt chấm các món tết như chả giò, lạp xưởng, đến nem chua, thịt ram, bì cuốn. Các món cá chiên, thịt luộc, hải sản hấp, nướng cũng không thể thiếu nước mắm chua ngọt.

Nước mắm chua ngọt ăn với bún chả giò và bì _ Ảnh: Eric Nguyen

Nước mắm chua ngọt ăn với bún chả giò và bì _ Ảnh: Eric Nguyen

2.     Nước mắm ngò Nha Trang chấm hải sản

Nước mắm ngò là đặc sản Nha Trang. Đây là loại nước chấm chuyên dùng để chấm hải sản và ướp cá nướng. Ngày tết, ngán thịt, chuyển qua ăn hải sản thì chắc chắn không thể thiếu chén nước mắm ngò.

2.1   Nguyên liệu

3 muỗng canh Nước Mắm Ông Kỳ

50gr ngò rí

20gr hành lá

4 muỗng canh đường cát

3 muỗng canh nước chanh

3 muỗng canh nước lọc

2 trái ớt hiểm

2 tép tỏi

Nước mắm ngò đặc sản Nha Trang

Nước mắm ngò đặc sản Nha Trang

2.2   Cách làm

-         Cho đường cát, nước lọc, hành lá và ngò rí cắt khúc vào máy xay. Lưu ý: Không xay nhuyễn.

-         Tỏi và ớt hiểm cho vào cối giã. Tuy nhiên, cũng không nên giã quá nhỏ.

-         Cho tất cả ra chén, nêm thêm nước mắm và nước chanh, nếm lại theo khẩu vị của bạn.

-         Yêu cầu thành phẩm: Đảm bảo nước mắm ngò có vị chua chua cay cay, không ngọt gắt, thơm mùi hành lá và ngò rí.

 

3.     Nước mắm gừng chấm thịt vịt, hải sản

Ngày tết, ngoài gà thì vịt. Vịt được nấu nhiều món nhưng vịt nấu cháo hay nướng là 2 món được chế biến nhiều nhất. Ăn thịt vịt không gì hợp hơn với nước mắm gừng. Vị gừng ấm, cay nhẹ, bổ sung tính hàn của thịt vịt thì vừa đúng chuẩn.

Ngoài chấm thịt vịt, nước mắm gừng chấm hải sản cũng rất “đúng bài”. Các món mực hấp, ốc luộc…mà có miếng nước mắm gừng thì ăn quên thôi.

Nước mắm gừng rất hợp chấm hải sản và thịt vịt

Nước mắm gừng rất hợp chấm hải sản và thịt vịt

3.1   Nguyên liệu

4 muỗng canh Nước mắm Ông Kỳ 40N

1 củ gừng nhỏ 

3 trái ớt hiểm 

3 muỗng canh nước cốt chanh

3 muỗng canh đường cát

Các nguyên liệu làm nước mắm gừng

Các nguyên liệu làm nước mắm gừng

3.2   Cách làm

-         Cho gừng và ớt vào cối giã nhuyễn để tinh chất gừng thấm vào nước chấm.

-         Cho gừng và ớt đã giã ra tô. Sau đó, cho tiếp 3 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều tay cho đến khi đường tan. Cuối cùng, cho Nước mắm Ông Kỳ và nước chanh vào khuấy đều lên.

-         Yêu cầu thành phẩm: Nước mắm phải có độ sệt, không quá loãng, gừng phải còn lợn cợn. Vị phải có độ ngọt trung hòa với vị mặn của nước mắm.

3.3   Mách nhỏ

Nếu gừng quá cay bạn nên tráng gừng đã giã qua một lượt nước sôi để nguội hoặc nước lọc để gừng giảm bớt độ cay và hăng.

Muốn gừng và ớt nổi trên mặt thì không giã mà hãy băm nhuyễn 2 nguyên liệu này.

 

4.     Nước mắm me chấm khô, trộn gỏi

Đây là loại nước chấm mà đấng mày râu sẽ rất thích. Bởi nước mắm me chấm khô cá lóc, khô cá đuối, khô mực…là cực ngon. Đây đều là các món không thể thiếu để các anh “lai rai” 3 ngày tết.

Ngoài ra, nước mắm me rất hợp để chấm cá kèo chiên giòn hoặc nhất là chấm cá lóc nướng. Đặc biệt, nước mắm me này bạn có thể dùng trộn gỏi đu đủ, gỏi khô cá lóc sầu đâu….

Trộn gỏi với nước sốt nước mắm me

Trộn gỏi với nước sốt nước mắm me

 

4.1   Nguyên liệu

50gr Nước mắm Ông Kỳ

100gr me chín

100gr đường thốt nốt

200gr nước lọc

2 trái ớt hiểm

2 tép tỏi

4.2   Cách làm

-         Ngâm 100gr me chín vào 200gr nước. Dùng muỗng dầm me, sau đó lượt lại qua rây để lấy nước cốt me.

-         Cho đường thốt nốt, nước lọc vào nấu cùng đến khi đường tan hết. Sau đó, cho tiếp 50gr nước mắm cốt cá cơm Ông Kỳ vào nấu sôi lại lần nữa.

-         Tỏi và ớt hiểm cho vào cối giã nhỏ, không nên giã quá nhỏ. Sau đó, cho vào nước mắm me.

-         Yêu cầu thành phẩm:

Nước mắm có màu nâu và có vị chua thanh của me. Bảo quản trong tủ lạnh để được 1 tháng.

Chén nước mắm me đậm đà là gia vị chấm tuyệt hảo cho các món khô và trộn gỏi

Chén nước mắm me đậm đà là gia vị chấm tuyệt hảo cho các món khô và trộn gỏi

 

5.     Cách bảo quản nước chấm lâu, không bị hư

Để giữ nước chấm lâu, không hư, bạn phải có bí quyết!

Để giữ nước chấm lâu, không hư, bạn phải có bí quyết!

 

Tết, một ngày có vài ba cữ khách. Để tiết kiệm thời gian, chúng ta nên làm sẵn các loại nước chấm, khi nào ăn thì có sẵn. Tuy nhiên, để nước chấm giữ được lâu, vị vẫn thơm ngon, không hư thì bạn phải có bí quyết.

-         Cất các loại nước chấm trong chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh

-         Khi ăn hãy cho ớt và tỏi băm vào sau. Không cho tỏi, ớt vào cùng lúc chế biến nước chấm.

-         Thay vị chua của chanh, tắc bằng giấm

-         Đối với giấm, bạn nên nấu với nước lọc theo tỉ lệ 1 giấm 2 nước (tùy độ chua của giấm bạn có thể thay đổi tỉ lệ nước lọc). Nấu trên lửa lớn để bay mùi giấm. Sau đó, cô đặc lại còn phân nửa lượng giấm là được.

-         Thay nước dừa bằng nước lọc

 

6.     Nước mắm ngon ăn tết, chọn loại nào?

Nước chấm ngon thì phải có nước mắm ngon. Nhất là “ngày tư ngày tết”, ăn gì, nấu gì cũng chọn cái ngon nhất để dâng cúng tổ tiên và đãi họ hàng, con cháu. Nước mắm Phú Quốc là đặc sản nức tiếng từ trước đến nay. Nước mắm truyền thống chỉ được ủ chượp từ cá cơm tươi và muối biển tinh khiết. Với kinh nghiệm làng nghề hơn 200 năm, nước mắm Phú Quốc vẫn là lựa chọn hàng đầu cho món ngon ngày tết.

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt cá cơm Phú Quốc, nguyên chất 100%. Nước mắm Ông Kỳ cam kết 3 không: Không đấu trộn nước rút ra lần 2, lần 3; không chất phụ gia, không chất bảo quản. Đặc biệt, nước mắm Ông Kỳ rất cao đạm tự nhiên. Là loại nước mắm đặc biệt, từ 35 – 43 độ đạm nên rất bổ dưỡng.

Nước mắm Ông Kỳ không chất phụ gia, không gia chất bảo quản. Đây là gia vị bổ dưỡng giúp mọi món mẹ nấu đều đậm đà, thơm ngon

Nước mắm Ông Kỳ không chất phụ gia, không gia chất bảo quản. Đây là gia vị bổ dưỡng giúp mọi món mẹ nấu đều đậm đà, thơm ngon

 

Rót chén nước mắm Ông Kỳ nguyên chất, thơm dịu, đậm đà, đặt chỉnh chu giữa bàn ăn như một sự trân trọng dành cho hương vị tết truyền thống. Chén nước mắm ngon, kết hợp cùng các món ăn cổ truyền làm cho ngày tết thêm đậm đà, tròn vị.

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt cá cơm Phú Quốc nguyên chất

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt cá cơm Phú Quốc nguyên chất

 

Bạn có thể tìm mua nước mắm Ông Kỳ tại các siêu thị lớn trên cả nước.

- Miền Nam: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Nova, Emart, AnNam Gourmet, My Market.

- Miền Bắc và miền Trung: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Winmart +, Hapro Long Biên, T’mart, V+ Hòa Bình, Thành Đô, Lan Chi, Dabaco, hệ thống BRG, Mường Thanh.

 

Ngoài mua trực tiếp, bạn có thể đặt hàng nước mắm cao đạm Ông Kỳ qua website và fanpage. Nước mắm Ông Kỳ sẽ giao hàng online cho các đơn hàng từ 1 thùng 6 chai trở lên.

 

Icon động, để lại yêu cầu