Cách pha nước mắm gừng chấm thịt vịt, hải sản

Ăn thịt vịt hay cá trê chiên làm sao thiếu được chén nước mắm gừng! Hãy cùng làm và lưu lại bí kíp cách pha nước mắm gừng đúng chuẩn, chấm gì cũng ngon.

Dưới sự hướng dẫn của Chef Tuấn Anh – Phụ trách Bếp Việt của Resort 5 sao Salinda Phú Quốc. Nước mắm Ông Kỳ sẽ giới thiệu đến các bạn series “Các món chấm” ngon bất bại được làm từ Nước mắm cốt Ông Kỳ 40 độ đạm.

Ở tập đầu tiên này, chúng ta sẽ cùng nhau pha “Nước mắm gừng” chấm thịt vịt và các món hải sản nhé.

1.     Cách pha nước mắm gừng

1.1   Nguyên liệu

4 muỗng canh Nước mắm Ông Kỳ 40 độ đạm

1 củ Gừng nhỏ 

3 trái Ớt hiểm 

3 muỗng canh Nước cốt chanh

3 muỗng canh Đường cát

Nước lọc

Các nguyên liệu pha nước mắm gừng

Các nguyên liệu pha nước mắm gừng

1.2   Cách làm

Cho gừng và ớt vào cối giã nhuyễn để tinh chất gừng thấm vào nước chấm.

Cho gừng và ớt đã giã ra tô. Sau đó, cho tiếp 3 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều tay cho đến khi đường tan. Cuối cùng, cho Nước mắm Ông Kỳ và nước chanh vào khuấy đều lên.

1.3   Yêu cầu thành phẩm

Nước mắm phải có độ sệt, không quá loãng, gừng phải còn lợn cợn. Vị phải có độ ngọt trung hòa với vị mặn của nước mắm.

1.4   Mách nhỏ

Nếu gừng quá cay bạn nên tráng gừng đã giã qua một lượt nước sôi để nguội hoặc nước lọc để gừng giảm bớt độ cay và hăng.

Bạn có thể thay chanh bằng giấm hoặc tắc để tạo vị chua cho nước chấm. Giấm giúp giữ nước mắm được lâu, riêng chanh hoặc tắc thì chỉ ăn trong ngày.

Nước mắm gừng ngon phải có độ sệt, không quá loãng, gừng phải còn lợn cợn

Nước mắm gừng ngon phải có độ sệt, không quá loãng, gừng phải còn lợn cợn

Đặc biệt, nếu muốn gừng và ớt nổi trên mặt nước mắm thì không giã mà hãy băm nhuyễn 2 nguyên liệu này.

Nếu bạn muốn để nước mắm này được lâu thì hãy làm nước mắm trước, khi nào ăn thì cho ớt và gừng vào sau.

2.     Các món ăn chấm với nước mắm gừng

Gừng là loại thuốc trong Đông y, có vị cay, tính ấm nên thường được kết hợp với các món ăn có tính hàn như thịt vịt và các loại hải sản.

2.1   Nước mắm gừng chấm thịt vịt

Ăn vịt luộc thì không thể thiếu chén nước mắm gừng. Ngay khi có ý định nấu món này thì các đầu bếp đã phải chuẩn bị nguyên liệu là gừng. Miếng thịt vịt luộc mềm, chấm ngập trong chén nước mắm gừng pha chút cay của ớt làm món ăn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.

Nước mắm gừng hợp với các món ăn có tính hàn như thịt vịt, hải sản

Nước mắm gừng hợp với các món ăn có tính hàn như thịt vịt, hải sản

2.2   Cá trê chiên chấm nước mắm gừng

Thử tưởng tượng, món cá trê chiên mà chấm với 1 loại nước chấm nào khác mà không phải nước mắm gừng thì sẽ thế nào? Ắt hẳn sẽ mất đi nhiều phần ngon và hấp dẫn. Thậm chí, có người còn buông đũa sớm vì chẳng còn thấy ngon. Vậy mới thấy, chén nước chấm dù nhỏ nhưng rất quan trọng. Chén nước mắm ngon và hợp với món ăn sẽ giúp món ăn ngon thêm vài phần.

 

Cá trê chiên giòn, dẻ thịt ra rồi rưới nước mắm gừng vào cho thấm đều thịt cá. Gắp 1 miếng cá đậm vị nước mắm gừng thơm thiệt thơm. Ăn với cơm nóng và chút rau luộc, thật là ngon phải biết!

2.3   Nước mắm gừng chấm hải sản

Một dĩa mực hấp gừng sẽ được đi kèm với 1 chén nước mắm gừng. Như vậy mới được xem là “đúng bài”. Chẳng cần cầu kỳ, mực hấp, ốc hấp không phải nêm gia vị, chỉ cần chấm với chén nước mắm gừng ngon là ăn bao nhiêu cũng chẳng đã. Chén nước mắm đậm đà, cay thơm mùi gừng sẽ làm tôn lên vị tươi ngon của các món hải sản.

Món mực hấp không thể thiếu chén nước mắm gừng. Nước mắm gừng đậm đà làm mực hấp càng ngon hơn

Món mực hấp không thể thiếu chén nước mắm gừng. Nước mắm gừng đậm đà làm mực hấp càng ngon hơn

3.     Chọn nước mắm ngon pha nước mắm gừng

Muốn pha nước mắm gừng ngon, bạn phải có được nước mắm ngon. Vậy thế nào là nước mắm ngon? Nước mắm ngon là nước mắm cốt nguyên chất. Ngoài là nước mắm cốt, nước mắm ngon còn phải cao đạm tự nhiên. Độ đạm tự nhiên này có được do quá trình ủ chượp cá cơm tươi và muối biển từ 12-14 tháng mà thành. Trong tất cả các loại nước mắm trên cả nước, nước mắm Phú Quốc được xem là loại nước mắm cao đạm nhất.

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất, đậm đà nên làm các loại nước chấm rất ngon

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất, đậm đà nên làm các loại nước chấm rất ngon

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cá cơm nguyên chất của làng nghề truyền thống Phú Quốc. Nước mắm Ông Kỳ cao đạm tự nhiên, từ 35-43 độ đạm. Đặc biệt, Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm sạch, tinh khiết bởi không chất phụ gia, không chất bảo quản. Do đó, mẹ bầu và trẻ nhỏ sử dụng rất an toàn.

 

Vì là nước mắm cốt cao đạm nên Nước mắm Ông Kỳ được các đầu bếp tin dùng để làm nước chấm cho nhiều món ăn.

Nước mắm cốt Ông Kỳ có mùi thơm dịu đặc trưng, không nồng gắt. Màu sắc trong, sáng, sánh quyện nên khi làm nước chấm sẽ cho thành phẩm rất đẹp và thơm ngon.

 

Hiện bạn có thể mua Nước mắm Ông Kỳ tại tất cả siêu thị lớn trên cả nước.

 

- Miền Nam: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Nova, Emart, AnNam Gourmet, My Market.

- Miền Bắc và miền Trung: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Winmart +, Hapro Long Biên, T’mart, V+ Hòa Bình, Thành Đô, Lan Chi, Dabaco, hệ thống BRG, Mường Thanh.

Icon động, để lại yêu cầu