Cách làm nước mắm chua ngọt chấm gì cũng ngon

Có nhiều cách làm nước mắm chua ngọt, nước mắm Ông Kỳ sẽ mách cho bạn cách làm đơn giản nhất, dễ nhớ nhất và nhất là chấm gì cũng hợp, ăn gì cũng ngon.

Nước mắm là gia vị quen thuộc, không thể thiếu trong gian bếp của các gia đình Việt. Từ nêm, ướp đến chấm, món nào cũng cần nước mắm để thơm ngon và đậm đà. Đặc biệt, món ăn càng ngon, càng hấp dẫn hơn khi được chấm cùng nước mắm ngon.

 

Trải dài khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam có nhiều món ăn đặc sản. Từ đó, cũng có nhiều kiểu nước mắm chấm khác nhau như nước mắm rin dằm ớt, nước mắm me, nước mắm chua ngọt…Trong đó, nước mắm chua ngọt được xem là loại nước chấm phổ biến nhất.

Món gà quay nước mắm được chấm cùng nước mắm chua ngọt

Món gà quay nước mắm được chấm cùng nước mắm chua ngọt

 

Hầu như ai cũng ít nhất 1 lần từng ăn nước mắm chua ngọt. Mâm cơm gia đình nào cũng có chén nước mắm chua ngọt. Rất nhiều món ăn được chấm cùng nước mắm chua ngọt: Từ món chiên, món luộc, món nướng đến món bánh các loại. Vì vậy, nếu biết cách làm nước mắm chua ngọt ngon là bạn đã nắm chắc phần thắng cho món ăn của mình.

1.     Cách làm nước mắm chua ngọt

1.1   Nguyên liệu

- Nước mắm cốt Ông Kỳ Phú Quốc

- Đường cát

- Nước lọc

- Tỏi băm

- Ớt băm

- Chanh

1.2   Tỉ lệ pha nước mắm chua ngọt

Chúng ta sẽ pha nước mắm theo tỉ lệ: 1 nước mắm - 1 đường - 2 nước

Bước 1: Khuấy đều 4 muỗng canh đường cát với 8 muỗng canh nước lọc.

 

Bước 2: Cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh. Sau đó, cho thêm 4 muỗng canh nước mắm cốt Ông Kỳ.

 

Bước 3: Cho tỏi và ớt băm vào là chúng ta đã hoàn thành chén nước mắm chua ngọt cực ngon.

 

Với cách pha này, nước mắm sẽ có vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn. Không quá mặn, không quá ngọt hay chua. Nước mắm không quá loãng cũng không đậm đặc. Bạn có thể chấm được rất nhiều món ăn. Từ cơm tấm đến bánh xèo, chả giò…

Nước mắm chua ngọt là nước chấm thông dụng, kết hợp được nhiều món ăn

Nước mắm chua ngọt là nước chấm thông dụng, kết hợp được nhiều món ăn

 

1.3   Mẹo pha nước mắm chua ngọt vừa ngon lại đẹp mắt

Nguyên liệu quan trọng nhất để làm nước mắm chua ngọt chính là nước mắm. Muốn nước mắm chua ngọt “ngon thần sầu”, bạn phải có nước mắm ngon. Nước mắm ngon là nước mắm cốt nguyên chất. Bạn có thể dùng nước mắm cao đạm tự nhiên từ 35 – 43 độ đạm. Với độ đạm này, nước mắm chua ngọt làm ra sẽ rất thơm, ngon và đậm đà.

 

Để chén nước mắm nhìn đẹp mắt, bạn hãy dùng ớt chín đỏ. Và đừng quên bằm tỏi, và ớt nhuyễn. Tránh bằm quá to, khi chấm tỏi và ớt không quyện vào món ăn. Ngoài ra, bạn không nên cho tỏi và ớt băm vào quá sớm (trước khi cho chanh và nước mắm). Vì như vậy, tỏi và ớt sẽ bị chìm xuống không được đẹp.

Muốn có nước mắm chua ngọt “ngon thần sầu”, bạn phải có nước mắm ngon - Ảnh: Lê Thị Ngọc Trân

Muốn có nước mắm chua ngọt “ngon thần sầu”, bạn phải có nước mắm ngon - Ảnh: Lê Thị Ngọc Trân

 

Tùy khẩu vị, khi pha nước mắm, bạn có thể gia giảm lượng nước mắm và đường. Tuy nhiên, hãy đảm bảo nước mắm có đủ 2 vị chua và ngọt nhé.

Ngoài dùng nước lọc, người miền Tây còn dùng nước dừa tươi để pha nước mắm. Cách làm này sẽ giúp nước mắm có vị ngọt thanh và mùi thơm rất đặc trưng.

2.     Cách bảo quản nước mắm chua ngọt được lâu

Để tiết kiệm thời gian, chúng ta thường làm nhiều nước mắm chua ngọt và trữ ăn dần. Nếu bảo quản đúng cách, nước mắm chua ngọt có thể giữ cả tháng, thậm chí lâu hơn.

Bạn hãy bảo quản nước mắm bằng hũ thủy tinh đã làm sạch - Ảnh: Lan Vũ

Bạn hãy bảo quản nước mắm bằng hũ thủy tinh đã làm sạch - Ảnh: Lan Vũ

 

Bạn hãy rửa thật sạch và tráng nước sôi các chai, hũ thủy tinh đựng nước mắm. Đóng chặt nắp chai rồi cất nước mắm chua ngọt vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi ăn, rót một lượng nước mắm vừa đủ ra chén. Không cất phần nước mắm dùng thừa vào lại tủ lạnh.

 

Không nên đựng nước mắm chua ngọt trong chén hoặc tô rồi để vào tủ lạnh. Vì sẽ làm tủ lạnh bám mùi và nước mắm nhanh hư.

 

Tránh dùng nước dừa tươi mà hãy thay bằng nước lọc nếu bạn muốn giữ nước mắm được lâu.

 

3.     Các món ăn cùng nước mắm chua ngọt

3.1   Cơm tấm

Cơm tấm là món ăn đặc sản của người Sài Gòn. Và để góp phần làm nên tên tuổi của món “Sà Bì Chưởng” thì không thể thiếu chén nước mắm chua ngọt. Nước mắm cơm tấm đậm đặc hơn nước mắm chấm các món khác. Chén nước mắm chua ngọt sánh kẹo đặt cạnh dĩa cơm tấm vô cùng quyến rũ. Rưới từng muỗng nước mắm lên miếng sườn, miếng chả, rồi trộn đều cơm lại. Ăn chậm rãi từng muỗng, từng muỗng, mới cảm nhận được hết cái đậm đà mà nước mắm mang lại. Cứ thế, ăn hết dĩa cơm tấm cũng tốn mất 1 chén nước mắm chua ngọt.

Ăn cơm tấm không thể thiếu chén nước mắm chua ngọt sánh kẹo

Ăn cơm tấm không thể thiếu chén nước mắm chua ngọt sánh kẹo

3.2    Nem rán, chả ram, chả giò

Miền Bắc có nem rán nhất là nem cua bể. Miền Trung lại nổi tiếng với chả ram tôm đất Bình Định. Miền Nam lại hấp dẫn thực khách với món chả giò. Ăn 3 món này mà thiếu chén nước mắm chua ngọt thì không thể nào ngon được.

Chả ram Bình Định chiên giòn chấm cùng nước mắm chua ngọt

Chả ram Bình Định chiên giòn chấm cùng nước mắm chua ngọt

 

Nước mắm chấm nem, chả giò thường được pha loãng. Chả giò chiên vàng, chấm với nước mắm chua ngọt là ăn quên sầu. Vị chua chua, ngọt ngọt của nước mắm làm nem, chả chiên bớt ngán, vị vừa ăn hơn rất nhiều.

3.3   Các món bánh

Nước mắm chua ngọt còn là linh hồn của bánh xèo, bánh lọc, bánh đúc, bánh cuốn, bánh hỏi, bánh căn… Mỗi loại bánh đòi hỏi độ mặn ngọt, chua cay, đậm loãng khác nhau của nước mắm. Nhưng tựu chung đều không thể thiếu. Chính nước mắm làm hài hòa vị của bánh hơn. Giúp từng món bánh phát huy được cái ngon nhất của mình. Nếu thiếu chén nước mắm thì các món bánh trở nên nhạt nhẽo, không ngon nữa.

Nước mắm chua ngọt là linh hồn của món bánh xèo miền Tây

Nước mắm chua ngọt là linh hồn của món bánh xèo miền Tây

4.     Nơi mua nước mắm ngon làm nước mắm chua ngọt

Nước mắm là đặc sản của nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, nổi tiếng hơn cả vẫn là nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Ông Kỳ là dòng nước mắm đặc biệt của làng nghề truyền thống Phú Quốc. Chỉ làm từ cá cơm tươi và muối biển. Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cao đạm tự nhiên, từ 35 – 43 độ đạm nên rất bổ dưỡng. Đặc biệt, nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất, không đấu trộn.

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất, đậm đà nên làm nước mắm chua ngọt rất ngon

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất, đậm đà nên làm nước mắm chua ngọt rất ngon


Do đó, nếu bạn muốn chọn loại nước mắm ăn sống ngon thì nước mắm cá cơm Ông Kỳ là lựa chọn tuyệt vời. Dùng nước mắm cốt cao đạm Ông Kỳ pha nước mắm chua ngọt sẽ giúp nước mắm đậm đà, thơm ngon gấp nhiều lần. Và quan trọng, nước mắm Ông Kỳ không chất phụ gia, không chất bảo quản nên an toàn cho sức khỏe.

 

Bạn có thể dễ dàng mua nước mắm Ông Kỳ tại hầu hết các siêu thị lớn trên cả nước. Hoặc bạn mua online và nước mắm Ông Kỳ sẽ giao hàng tận nhà.

 

Các siêu thị bán nước mắm Ông Kỳ:

Miền Nam: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Nova, Emart, AnNam Gourmet, My Market.

 

Miền Bắc và miền Trung: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Winmart +, Hapro Long Biên, T’mart, V+ Hòa Bình, Thành Đô, Lan Chi, Dabaco, hệ thống BRG, Mường Thanh.

Icon động, để lại yêu cầu